Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021
Home Bài của bạn KHI KHÁCH THƠ VIỆT TỚI WASHINGTON DC.

KHI KHÁCH THƠ VIỆT TỚI WASHINGTON DC.

HOA LƯ (HIỆU MINH)

TPO – Xin nói ngay, tôi là một chuyên viên về IT, chỉ quen byte, bit, không có khái niệm nhiều về thơ nhạc họa. Hôm nay muốn kể về một thi nhân chợt thăm nhà… Nói thế để bạn đọc hiểu gia cảnh khi tiếp khách văn nghệ sỹ khó khăn như thế nào. Cô vợ bỏ cả ngày đi chợ, lau nhà và đọc sách nấu ăn. Ông chủ tìm trên Google tên “Nguyen Trong Tao” để biết nhân thân của khách. Biết dân thơ hay thích rượu, gia đình mua năm sáu chai rượu vang đủ loại của Pháp, Tây Ban Nha và Úc trong khi chủ nhà về tửu lực ngang Duy Khán, “nhìn chai không đã say”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tại Bức tường chiến tranh ở Washington, D.C - Ảnh: Chung Lê
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tại Bức tường chiến tranh ở Washington, D.C – Ảnh: Chung Lê

Có lẽ do mê thơ nhạc, cô bạn trên New York đã bỏ một tuần làm việc ở UN để đưa anh Nguyễn Trọng Tạo đi chơi vòng quanh nước Mỹ. Hai người gặp nhau trên mạng, trao đổi blog và thành bạn thân thiết. Ngôi nhà nhỏ ở Virginia được chọn làm nơi dừng chân của họ khi đến thăm thủ đô Hoa Kỳ. Anh bảo DC là điểm quan trọng, dù nghỉ một tiếng cũng phải đến thăm bức tường chiến tranh.

Quả thật, danh bất hư truyền. Sau khi chứng kiến Nguyễn Trọng Tạo uống hết chai cognac Gautier 0.35l do nhà thơ tự tìm khắp DC để mua, vì rượu vang chỉ để giải khát, tôi đã biết thế nào là thơ, nhạc, họa, em “đàn bà” và…tửu lượng của vị khách.

Dân IT đọc thơ Nguyễn Trọng Tạo

Bìa tập thơ tình “Em đàn bà”

 

Biết bài hát nổi tiếng“Làng quan họ quê tôi” từ thời nghệ sỹ Thanh Hoa làm đắm say biết bao lòng người, nhưng tôi không biết người đang uống rượu trước mặt là tác giả.

Đọc bài viết “Nguyễn Trọng Tạo sắp có … Em đàn bà”, chủ nhà láng máng hiểu anh sẽ ra một tập thơ. Thật bất ngờ, vị khách đã tặng tập thơ mới toanh đó cùng với hai quyển sách khác “Trường ca Đồng lộc” và “Chuyện ít biết về văn nghệ sỹ”.

Bìa minh họa tập thơ có thiếu nữ nằm, ngực hơi hở một chút. Hẳn phái đẹp cũng ước giá như mình là người trong ảnh hay chí ít là một trong những “đàn bà” của tập thơ.

Và chữ ký mới thật lạ lùng, như một khóa nhạc, một bình rượu hay túi tiền với dây đeo choán hết trang đầu, chữ “G” trong “thân tặng” cũng kéo dài song song hết cả trang sách. Chữ ký cũng ấn tượng và khó hiểu như tôi đang nhăn nhó về thi ca.

Vì gốc gác nông dân nên khó bình thơ, nhưng chuyên về IT, nên có thể nói, Nguyễn Trọng Tạo đã bị thế giới internet hút hồn. Thơ anh có ảo, có thật, chat chit với server.

Em đâu rồi//Dạ em đây//Thế là chat//Nối lại nghìn cây số để rồi nói lời chia tay Hôn anh nhé//Ừ, anh hôn em nhé//Chat mà hôn không thể chạm vào môi (Chat với người yêu). 

Đoạn khác của anh IT nghiện rượu. Dân lập trình say bia mới cởi trần đi vào hàng internet. Anh cởi trần lang thang//Bỗng anh lạc vào hàng internet//Internet không nối vào máy chủ. (Ngày Chủ Nhật rỗng).

Và đoạn này mới thật tuổi teen. Anh nhớ em//Mắt liếm màn hình//Những dòng chat thơm mùi da thịt. (Ngày không em). Xa nhau rồi em nói//Bằng email bằng mạng bằng linh cảm//Em đàn bà//Trở về ngăn A (folder) (Em đàn bà).

Lúc anh đến DC đã khá muộn, chỉ kịp chào hỏi vài câu xã giao. Khuyên anh mệt nên đi nghỉ. Nhưng được hỏi, nhà có internet không. Phòng anh sáng đèn gần như trắng đêm. Với chiếc máy tính mang theo, anh đang sống trong thế giới blog với hàng ngàn người hâm mộ. Trộm nghĩ, Nguyễn Trọng Tạo sẽ ra sao nếu thế giới IT này không còn internet, blog, chat và máy chủ.

“Chuyện ít biết về văn nghệ sỹ” thiếu… Nguyễn Trọng Tạo

Tập sách dày 450 trang, có 118 entry về hàng trăm văn nghệ sỹ, từ chị Trúc của Nguyễn Bính đến Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư và cả những người đương đại như Duy Khán “ba lần say”, vợ nhạc sỹ Hồng Đăng mở hiệu sách vì chồng hay nữ sỹ Lê Thị Mây bị ghen oan.

Vốn đọc sách hay nhảy cóc, tôi ít kiên nhẫn đọc một cuốn dầy. Nhưng cuốn sách này do chính tác giả tặng, không mất tiền, tôi đọc kỹ hơn, hết vèo trong một ngày nghỉ…ốm. Chân dung hay tính cách các văn nghệ sỹ hiện lên qua vài câu chuyện ngoài đời dung dị. Lần đầu biết Trịnh Công Sơn từng cưới vợ, nhưng khi vào phòng tân hôn, sợ cô độc với một cô gái nên đã bỏ chạy lúc 26 tuổi để rồi suốt đời hỏi những người đẹp khác “Chiều nay còn mưa sao em không lại?”.

Sách đã xuất bản năm 2001 nhưng hôm nay mới đọc, chứng tỏ anh nông dân Hoa Lư có sang đến Hoa Kỳ, ở giữa thủ đô Washington vẫn là…xã viên hợp tác xã. Tìm mãi không thấy “chuyện ít biết về Nguyễn Trọng Tạo”.

Tranh thủ hỏi nhà thơ vài câu. Nếu trao giải Nobel cho văn học nước nhà, Nguyễn Trọng Tạo bỏ phiếu cho ai. Câu trả lời, nhà thơ Nguyễn Du của muôn đời. Tố Như xa quá, gần đây 100 năm thôi. Giới thiệu ứng viên Vũ Trọng Phụng. Có lẽ, những người còn sống còn phải chờ…rất lâu. Riêng tôi thiển nghĩ, thơ văn nước mình hay tả rượu thịt chó nên đưa sang Hội đồng Hoàng gia Thụy điển vốn yêu súc vật nên khó được duyệt.

Tuy nhiên, anh nói thêm, nếu biết dịch thơ Việt ra tiếng Tây, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Toàn cầu hóa và thế giới phẳng đã ngấm vào máu thi nhân.

Theo anh, vần thơ sau chắc gì Tây viết được. Bài thơ “Muối” tám chữ, anh đọc với đôi mắt sáng rực, long lanh và căm phẫn như đang bị Mây Trắng – nick người yêu trên mạng của anh – bỏ rơi. Chỉ có yêu đắm say và bị phụ bạc đau đớn như Nguyễn Hoa (đàn ông nhé) mới nghiến răng, thốt thơ như thế. Anh bảo, bài tám chữ, phải đặt làm ba câu mới thấy nỗi giày vò “Em là muối//Ướp nỗi đau//Tươi mãi”.

Chuyện của nhà thi…nhạc họa

Và cuối là phần “phỏng vấn” về chính người khách trọ. Hỏi anh thích ca khúc nào nhất trong sáng tác của mình. Đương nhiên là bài “Làng quan họ quê tôi”. Nói rồi anh lấy USB ra, copy vào laptop, bật cho tất cả cùng nghe. Có lẽ không phải bàn thêm.

Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh : Hoa Lư

Hỏi sống bằng gì, vì biết không ai có thể giúp vợ đi chợ bằng thơ và nhạc. Nguyễn Trọng Tạo kiếm thêm bằng vẽ bìa sách. Trong cuốn sách về văn nghệ sỹ, có một entry về “Họa sỹ vẽ bìa hay chàng câu cá” nói về Văn Sáng. Viết về người nhưng cũng có lẽ là tự sự “Vẽ bìa sách như người ta bắt thần để vẽ chân dung. Bìa sách chính là chân dung cuốn sách”. Xin nhường lời cho những tác giả hân hạnh được anh Tạo…mặt tiền.

Nhìn đồng hồ đã 1 giờ đêm. Chai rượu cũng đã cạn và bao thuốc cũng hết. Đến giờ hẹn Mây Trắng trên mạng.

Xem trên Google, tìm ra một bài. Chợt hiểu, thơ, nhạc, họa, rượu, em, đàn bà và Nguyễn Trọng Tạo phải đi với nhau và chỉ có chính thi nhân mới tự họa được. Vẽ tôi mực rượu giấy trời//Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau//Vẽ tôi thơ viết nửa câu//Nửa câu ma quỷ đêm sâu gọi về//Vẽ tôi thấy đẹp là mê//Thấy ghen là sợ thấy quê là nhà.

Nghề IT quản trị mạng không đủ trình độ “vẽ” anh. Nhưng đôi dòng về khách thơ Việt ở Washington DC muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Cảm ơn nhà thơ, nhạc sỹ và họa sỹ – cô vợ gọi ngắn gọn “anh Tạo thi…nhạc họa” – Nguyễn Trọng Tạo đa tài đã ghé thăm những người Việt xa quê. Anh đi từ Canada tới đây. Khi viết bài này cũng là lúc anh đang tụ họp trên New York với vài chục blogger làm việc tại Liên Hiệp Quốc, mê thơ nhạc Trọng Tạo hơn giấc mơ Mỹ. Có thể “Muối” lại được rắc trên Mahatan cho tan tuyết trắng mùa đông.

Mong thi sỹ biết thêm, những vần thơ, bài hát lãng tử của anh đã đi vào lòng người lênh đênh xứ lạ, vơi đi bao nỗi buồn của những thân phận lang bạt nơi cuối trời.

Hoa Lư
Từ Washington, D.C.

RELATED ARTICLES

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

1 COMMENT

  1. ” Vẽ tôi mực rượu giấy trời / Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau / Vẽ tôi thơ viết nửa câu / Nửa câu ma quỷ đêm sâu gọi về / Vẽ tôi thấy đẹp là mê / Thấy ghen là sợ thấy quê là nhà” là Chân dung tự họa bằng thơ vừa đẹp, vừa nhân văn, nhưng cũng quặn đau nỗi niềm trăn trở”… Nửa say, nửa tỉnh, nửa cười, nửa đau …” của một người cầm, kỳ, thi, họa tài ba – Nguyễn Trọng Tạo. Mong Anh tiếp tục NHẢ THƠ, THẢ NHẠC CHO ĐỜI THĂNG HOA !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Nguyễn Đức Tùng on DU TỬ LÊ GIỚI THIỆU TRỊNH SƠN
Phương Xa Ty on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Trường Sơn on CÔNG AN KHÔNG ĐỨNG TRÊN LUẬT
hoanganh lam on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
batrioldman on DILI ADAM & EVA
tiến sĩ giấy on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
Bảo Ngọc on