Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021
Home Bài của bạn BỐ VỢ TÔI, MẪU “CÁN BỘ ĐẢNG SẠCH”

BỐ VỢ TÔI, MẪU “CÁN BỘ ĐẢNG SẠCH”

NGÔ MINH

Ông Nguyễn Trọng Ngọ
Ông Nguyễn Trọng Ngọ

Nửa tháng nữa là ngày giỗ của ông ngoại mấy cháu. Ông mất ngày Vu Lan năm 2008. Bố vợ tôi là một người mà tôi vô cùng kính trọng về nhân cách và tấm lòng. Là một mẫu “cán bộ Đảng sạch” mà hiện nay không tìm ở đâu ra trên đất nước Việt Nam này. Bởi thế mà người làng Sen, làng Sẻ xã Nghĩa Đồng, bảo nhau rằng, từ xưa đến nay ở xã này chưa có đám tang nào đông đảo người viếng, người đưa như đám tang ông Nguyễn Trọng Ngọ. Cả làng đi viếng, cả xã đi viếng, các xã ở Tân Kỳ, Nghĩa Đàn cử đoàn đến viếng, huyện viếng, tỉnh viếng. Người viếng, người đưa tang chật sân, chật đường, đoàn người đi theo sau quan tài dài không đếm hết…Chúng tôi khóc cha, nhưng cũng vô cùng tự hào vì biết hình ảnh người cha kính yêu của mình luôn sâu đậm trong lòng những người dân quê cuốc cày chân chất. Được sự kính trọng và yêu mến của nhân dân thực không dễ chút nào. Nhiều ông quan bây giờ ra đường dân ngoảnh mặt không thèm chào…

Ông là Nguyễn Trọng Ngọ, làm lãnh đạo huyện Tân Kỳ, Nghệ An suốt 15 năm ròng. Với cái chức vụ ấy mà bây giờ, người giỏi kiếm chác mèng cũng có cái nhà lầu, cái xe máy, vài ba lô đất mặt tiền, hoặc vài trăm triệu gửi ngân hàng. Nhưng ông không màng cái đó. Bố tôi khi nghỉ hưu chỉ mang về nhà một chiếc xe đạp cà tàng, một gói sách chính trị văn nghệ và một chiếc điếu cày hút thuốc lào bằng tre bịt nhôm rất đẹp do anh em tù Trại 3 tặng khi ông đi thăm trại, và một chiếc cặp lồng đựng cơm hồi ở huyện khi đi các xã thường bới cơm theo. Tôi hỏi ông :” Thế tài sản của cha 34 năm đi làm cách mạng được những gì ?”.Ông cười hề hề :” Tài sản của cha là anh em các con, rồi các cháu các chắt, nội ngoại thông minh, đông đúc, chứ gì nữa ! ”. Nói xong ông lại vỗ cái điếu cày Trại 3, rít thuộc lào có vẻ khoái trá lắm. Về nghỉ hưu 27 năm nay ông lại ở với vợ con trong ngôi cấp bốn cũ nát , là nhà của ông nội chúng tôi để lại . Khi khỏe, ông lại xắn quần móng lợn đi cuốc đất làm vườn, đi cày ruộng khoán cho đến ngày nằm một chỗ…Có lần tôi từ Huế ra thăm, hai cha con ngủ chung giường. Bốn giờ sáng, tôi thức giấc, giả vờ quờ chân xem ông ngủ có ngon không. Thì ra ông đã dậy đi đâu từ lúc nào. Tôi ra sân hỏi mẹ cha đi đâu ? Mẹ bảo cha đi cày ruộng rồi, con ra đường cái quan là thấy cha đó. Tôi ra đồng, hỏi cha:” Đám ruộng này nếu được mùa thì được bao nhiêu thóc hở cha ?” . Ông dừng trâu cày, cười bảo :” Hai tạ thóc đó con ”. Vâng, người chủ tịch huyện hưu trí ấy không khác gì một nông dân thực thụ !

Ông đi theo cách mạng từ năm 1947. Mới 17 tuổi đã tham gia Ban Thường vụ Đoàn xã. 18 tuổi vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Rồi ông được tín nhiệm làm cấp ủy từ đó . 32 tuổi đã là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng đập nước Kẻ Chiềng ở xã Đồng Văn và tham gia Ban chấp hàng Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn, làm Trưởng ban Tuyên huấn. Năm 1963, huyện Tân Kỳ thành lập ( tách từ Nghĩa Đàn), ông tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện từ 1964 cho đến tháng 6-1977 với đủ chức vụ quan trọng như Trưởng ban Tuyên huấn, Trưởng ban Nông nghiệp, phó bí thư trực, phó chủ tịch, rồi chủ tịch huyện. Đó là những năm Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, Tân Kỳ là huyện nghèo, nhưng lại là nơi khởi đầu đường Hồ Chí Minh 559 lịch sử, là nơi có rất nhiều sư đoàn bộ đội về huấn luyện để đi vô Nam, nên địch rất chú ý. Thời đó không sẵn xe con như bây giờ, nên ngày nào ông cùng với các đồng chí lãnh đạo đạp xe đi hàng mấy chục cây số về ăn ở với bà con làng bản người Kinh, người Thổ, Thanh, Thái ở Kỳ Sơn, Tân Hợp, Tân Xuân, Nghĩa Dũng, Nghĩa Thái, Nghĩa Đông, Nghĩa Bình.v.v..để động viên các gia đình tăng gia sản xuất cho đủ ăn, lo cho con em đi học, chỉ đạo việc giao nộp quân, lương đạt chỉ tiêu cho bộ đội miền Nam đánh giặc. Từ năm 1965 đến năm 1975, Tân Kỳ luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tuyển quân. Có năm như năm 1965 có 548 thanh niên Tân Kỳ nhập ngũ, năm 1971 : 789 người, 1972 : 803 người…Ở Huế bây giờ có hàng chục gia đình người Tân Kỳ. Họ là những anh bộ đội từ Lạt, Cừa, An Ngãi, Sen, Sẻ… lên đường đánh giặc từ những năm chiến tranh ấy. Có lần cha tôi kể rằng, cha suýt toi mạng ở phà Sen, vì đi công tác Nghĩa Đồng, Nghĩa Thái, mới đạp xe đến bến phà thì máy bay Mỹ thả bom, anh em trong đoàn công tác người nào cũng bị chìm trong khói bụi mịt mù… Ông say việc dân, việc huyện đến nỗi mẹ tôi trở dạ đẻ 8 đứa con ông đều không có mặt, may nhờ bà con làng xã, họ hàng đùm bọc tất cả đều mẹ tròn con vuông. Mỗi khi về chủ nhật, cha đưa võng ru con bằng thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng…”. Ru con một buổi rồi lại tong tả đạp xe lên huyện.

Có lẽ kỷ niệm sâu sắc nhất của ông Ngọ mà ông hay kể với con cháu là đầu năm 1968, ông cùng toàn Ban chấp hành Đảng bộ huyện chạy đôn chạy đáo, lo lắng việc “Tân Kỳ thay mặt Quê hương Xô Viết tiếp đón nhân dân lũy thép Vĩnh Linh “. Đây là nhiệm vụ lịch sử Trung ương tin tưởng giao cho Tân Kỳ, cũng là nghĩa tình cách mạng keo sơn của lòng người Tân Kỳ. Chương trình mang biệt danh K10 ấy thật táo báo. Hơn 20.000 người dân Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ bồng bế, dìu dắt nhau , vượt trên 400 cây số đầy bom đạn, dốc cao, suối sâu, đi ròng rã ba tháng trời mới tới đất Tân Kỳ ( về sau, số dân Vĩnh Linh ra thêm, và số trẻ em sinh trên đất Tân Kỳ là 2.612 cháu, tổng cộng là 31.000 người, bằng một phần ba dân số Tân Kỳ lúc ấy) . Thời kỳ dân Vĩnh Linh đến sơ tán lâu dài hơn 5 năm ở Tân Kỳ là thời kỳ ông Ngọ là Ủy viên Thường vụ Huyện ủy , là một trong những người được Huyện ủy phân công trực tiếp chỉ đạo việc bố trí ăn ở, chăm lo đời sống cho bà con Vinh Linh. Ông kể, thời gian đầu , đồng bào Vĩnh Linh phân tán về ở chung với các gia đình ở các xã, cùng chia ngọt sẻ bùi, ăn chung nồi cơm , ngủ chung manh chiếu. Ông cùng các đồng chí trong huyện đến từng gia đình, từng làng xã để bàn bạc, thuyết phục bà con “chia ngọt sẻ bùi”. Mẹ tôi kể, trong gia đình của tôi ở làng Sẻ lúc đó cũng có một gia đinh hai vợ chồng, 3 đứa con bà một mẹ già gần 90 tuổi người Vĩnh Tú, Vinh Linh cùng sinh sống một năm ròng. Về sau một số “Làng Vĩnh Linh” được thành lập. Bà con được cấp đất làm nhà riêng. Đồng bào Vĩnh Linh được sổ cung cấp hàng hóa mua ở các cửa hàng lương thực, thực phẩm, HTX mua bán; học sinh người Vĩnh Linh học chung cấp I, 2 với con em Tân Kỳ ở các trường xã. Riêng cấp 3, dân K10 Vĩnh Linh có trường riêng, có thầy giáo từ Vĩnh Linh ra dạy . Thời kỳ đó, lãnh đạo và cán bộ huyện Tân Kỳ phải làm gấp đôi công việc của mình, nên cha tôi không bao giờ có thời gian về thăm nhà.

Giữa tháng 4-1973, người Tân Kỳ lại tiễn bà con K10 về quê sau Hiệp đinh Paris. Huyện Tân Kỳ đã huy động 817 chuyến xe tải, xa ca chở 25.000 người ( hơn 5000 người đã về lẻ trước đó), cùng hàng ngàn bộ bàn ghế, tủ bảng của trường học, trạm xá, và trên 660 con lợn, rồi thóc, hạt tiêu, sắn khô…về Vĩnh Linh –Gio-Cam, trong nỗi mừng vui nhưng ngậm ngùi nước mắt chia tay…Cha tôi hay đọc mấy câu thơ không biết của ai viết vào những ngày đó : Tân Kỳ Xô Viết anh hùng/ Nhớ người Đất Thép Thành đồng Vĩnh Linh. / Sông Con còn đó, Bến Hải còn đây / Những năm, những tháng, những ngày / Sông kia dù cạn tình này không quên !

Ở Huế, nhà thơ Trần Kim Hồ năm này đã 92 tuổi. Ông nguyên là Ủy viên Thường vụ Đảng bộ Khu vực Vĩnh Linh, được cử phụ trách khối Vĩnh Linh sơ tán bên cạnh Đảng bộ và chính quyền Tân Kỳ. Sinh thời, mỗi khi vô Huế thăm con cháu, cha tôi bao giờ cũng qua Tây Lộc thăm bác Kim Hồ. Hai ông kể chuyện cười nói rôm rả, ôn lại những kỷ niệm hơn 5 năm bên nhau lo cho cuộc sống và học hành của ba vạn người Vĩnh Linh ở Tân Kỳ. Mỗi lần có cuốn thơ xuất bản, bác Kim Hồ lại đạp xe sang nhà tôi gửi tặng ông Ngọ một cuốn.

Cha tôi là lãnh đạo chủ chốt của huyện, ông có thể “chạy” cho con đi nước ngoài, hay các trường trong nước. Nhưng không, vợ tôi và hai cậu em kế tiếp học xong cấp 3 đều vào chiến trường miền Nam. Vợ tôi học Trung cấp Thương mại, rồi đi B theo sự phân công của Bộ Thương Mại; còn hai cậu Tuấn và Châu đi bộ đội, sau giải phóng mấy năm mới về lại quê . Mấy cậu sau đều đi làm công nhân hoặc ở nhà sản xuất. Chỉ có cậu thứ tư là đi học sư phạm về dạy học. Có lẽ ông quan niệm phải rèn luyện các con mới bền gan trước tai ương cuộc sống ? Nói như thế không phải ông không thương con. Vợ tôi đi học ở Thanh Hóa, ông đèo xe đạp trên 200 cây số chở con ra tận trường ở huyện miền núi Yên Định , mới yên tâm về. Ông cao tuổi, nhưng quan niệm về nền nếp gia đình rất mới. Khi tôi và vợ tôi quyết định cưới nhau, vì lúc đó mới giải phóng, tình hình an ninh, tàu xe phức tạp tôi không có điều kiện ra quê để báo cáo với cha mẹ, họ hàng được, đành viết thư cho cha trình bày hoàn cảnh, xin cha cho phép làm lễ cưới ở Huế. Làm như vậy đa phần ông bố sẽ không đồng ý , vì nó trái với nền nếp gia phong . Nhưng ông Ngọ lại khác. Tháng sau tôi nhận được thư cha, ông viết: “Cha đọc thư, biết con là bộ đội giải phóng, được kết nạp Đảng ở chiến trường, lại tốt nghiệp đại học, nên cha mẹ đồng ý. Cha sẽ báo cho cậu ruột con trong đó thay mặt cha mẹ lo việc cho các con”. Tôi đã khóc khi nhận được bức thư “cho phép” ấy của cha. Ông tin vào con người đến mức, ông về hưu mấy chục năm , gửi tiết kiệm riêng được 25 triệu đồng. Có người trong xóm đến xin vay tiền vì có việc gì đó. Ông đi rút hết tiền cho vay , mà không làm bất kỳ giấy tờ ký tá gì. Đến khi ông bị tai biến đột quỵ, nằm hôn mê ở bệnh viện không nói được, cả nhà không ai biết ông có người ta cho vay 25 triệu. May mà người vay ấy cũng tử tế. Ông ấy đã đưa tiền đến trả cho mẹ tôi. Nếu ông ấy không trả, gia đình tôi cũng không ai biết. Có lẽ vì ông ở hiền nên gặp lành !

Đang làm phó bí thư Huyện ủy trực, ông được điều động về làm Vinh làm bí thư Đảng ủy Công ty Vận chuyên, phân phối lâm sản Nghệ Tĩnh hai năm . Đó là nơi mà quan tham có thể dễ dàng kiếm gỗ quý để làm nhà, để bán. Nhưng cha tôi vẫn “ Ba lô con cóc lên đường, ăn cơm tập thể, nằm giường cá nhân”. Đầu năm 1979, ông đi làm chuyên gia tại Cămpuchia 2 năm. Đi “nước ngoài”, vật phẩm ông mang về duy nhất là hai ký hạt cải giống mua ở nước bạn về biếu bà con trong làng trồng, vì theo ông đây là “gống cải rất ngon”,”năng suất cao”. Tính ông là vậy, lo là lo việc chung, không lo riêng cho mình thứ gì.

Ông nghỉ hưu cuối năm 1981 ở làng Sẻ, cách thị trấn Lạt mười mấy cây số. Năm 1990, tôi đi thực tế viết báo ở Nghệ An, tranh thủ lên thăm cha mẹ và các em. Chao ôi, con đường từ Lạt đến chợ Sen Sa Nam toàn đá cục lởm chởm. Chỉ mười mấy cây số mà di hết cả buổi sáng toát mồ hôi cục. Tôi vận động bố mẹ về Lạt ở để con cái về thăm tiện hơn vì các cậu lớn cũng ở Lạt cả. Tôi thưa: “Thưa cha, nếu cha mẹ đồng ý về Lạt ở, con sẽ nói với các anh ở huyện phân phối cho cha lô đất nhỏ, rồi anh em con góp tiền xây nhà. Con thấy ở Lạt, huyện đang cấp đất cho cán bộ…”. Tôi cứ tưởng ông sẽ nhanh chóng đồng ý. Không ngờ ông bảo “Thôi con, đừng làm phiền các anh ấy!”. Đó là nhân cách và bản lĩnh Nguyễn Trọng Ngọ. Tính ông thế và đứa con nào của ông cũng có tính cách như ông.

Cha tôi mất ngày Vu Lan 15-7 âm lịch Mậu Tý (2008)  Trong ngày báo hiếu cha mẹ đó, anh em chúng tôi tự hào về tài sản vô giá mà cha để lại cho mình, hơn cả đất đai, vàng bạc: Đó là bài học về lẽ sống, lẽ làm người, bài học “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” để dân thương, dân nhớ…

RELATED ARTICLES

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

Mà đời vẫn say, mà hồn vẫn gió…

NGUYỄN VIỆT CHIỄN Ngày ấy mà Tạo đã thân với Hoàng Cầm, Văn Cao làm tôi choáng, tôi bái phục. Đi chơi với Tạo, tức...

ĐẦU XUÂN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM

NGUYỄN TRỌNG TẠO Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Trọng Tạo Tết Giáp Thân 2004, tôi về ăn Tết ở Huế. Sáng 30 có việc...

4 COMMENTS

  1. Các Bác ở thế hệ trước đa phần đều đáng qúi trọng, ít bao giờ nghĩ về mình như thế đó Anh Tạo ạ. Chỉ có thế hệ sau ;”một bộ phận không nhỏ” đang cầm quyền ngày nay là be bét anh a. Buồn quá .

  2. Ông Minh mới chỉ thấy một phía thôi. Bố vợ ông cũng giống bố đẻ, bố vợ tôi và nhiều vị cán bộ tiền bối khác: rất liêm khiết, thực lòng tin vào lý tưởng cộng sản và trung thành với chủ thuyết cộng sản ( chỉ tiếc rằng đó lại là chủ thuyết cộng sản đã bị khúc xạ, tán xạ qua Sta-lin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,Trần Phú, Hà Huy Tập, Trường Chinh, Lê Duẩn… Lý tưởng thì hay nhưng chủ thuyết thì sai và phương pháp thực hiện lại càng sai. Chính vì thế mà các vị càng cố gắng thực hiện một cách thành tâm bao nhiêu thì càng làm cho đất nước, nhân dân nghèo khổ đi. Các cụ, nếu học vấn thấp thì là những người trực tiếp làm ra những cải cách ruộng đất, cải tạo tư sản, hợp tác hóa…đầy máu và nước mắt còn nếu có học (như bố tôi) thì cũng im lặng đứng nhìn mà im lặng, chừng nào đó, cũng là đồng lõa. Bố ông Ngô Minh là nạn nhân CCRĐ, ông ngoại và mẹ tôi cũng là nạn nhân CCRĐ dù sau đó được minh oan, hẳn ông quá hiểu. Vì thế, với bố đẻ và bố vợ, tôi rất kính trọng sự liêm khiết nhưng lại bất đồng về con đường các cụ đã đi ( mà chính mình biết cũng vẫn buộc phải đi), nhất là những gì các cụ cứ cố tin, cố theo, cố giữ đến cuối đời. Có điều, vì các cụ là cha mình nên mình không dám phản ứng thôi nhưng dứt khoát, tôi không ca ngợi các cụ, dù các cụ rất ” sạch” !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Nguyễn Đức Tùng on DU TỬ LÊ GIỚI THIỆU TRỊNH SƠN
Phương Xa Ty on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Trường Sơn on CÔNG AN KHÔNG ĐỨNG TRÊN LUẬT
hoanganh lam on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ