Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021
Home Bài của bạn ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT

ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT

Hồ Đức Việt
Hồ Đức Việt

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Chiều qua, 6.6.2013, PV BBC gọi điện muốn trò chuyện với tôi về anh Hồ Đức Việt. Tất nhiên là còn nhiều chuyện để nói về anh, nhưng sau đám tang quá lớn ngoài tưởng tượng của tôi, tôi nghĩ đó đã là một câu trả lời thực tế làm rúng động lòng người. Một đám tang mà có mặt đầy đủ bộ “tứ trụ” đương nhiệm của triều đình, các cựu nguyên thủ của đảng và nhà nước còn sống, đại diện của 64 tỉnh thành, nhiều đoàn nước ngoài, nhiều ban ngành TƯ và địa phương, nhiều quan chức và bạn hữu, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và kể cả những người được coi là “đối thủ” của HĐV cũng đến viếng anh. Với gần 500 vòng hoa viếng HĐV, nhiều đoàn phải chờ đợi đến gần 2 giờ mới đến lượt viếng anh. Tôi nghĩ, nếu chất tất cả các vòng hoa lên mộ anh thì mộ anh sẽ thành một núi hoa… Có lẽ vì thế mà tôi khất BBC vào một dịp khác.

Hồ Đức Việt bị “thất sủng” ở đại hội đảng CSVN 11, nhưng ở đám tang của mình thì anh được “tôn vinh” đến mức khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhưng đấy mới chính là sự thắng lợi của một con người mà kể cả “đối thủ” của anh cũng phải ghi nhận. 

Trong sổ tang viếng HĐV, ông Nguyễn Phú Trọng – người đứng đầu ĐCSVN ghi: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Hồ Đức Việt, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội- người có nhiều công lao, đóng góp trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí mất đi là một tổn thất đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, người thân, đồng chí và bạn bè. Xin vĩnh biệt đồng chí, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia đình”.

Hồ Đức Việt là người thế nào mà lại có một đám tang lớn như thế? Sẽ có nhiều câu trả lời thật phong phú về anh. Dưới đây là câu trả lời của GS, TS Nguyễn Minh Thuyết, người từng là cộng sự dưới quyền của anh HĐV 10 năm trước…

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng đoàn viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

Đoàn đại biểu do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn viếng ông Hồ Đức Việt.
Đoàn đại biểu do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn viếng ông Hồ Đức Việt.

GS Nguyễn Minh Thuyết bật mí “những chuyện về anh Hồ Đức Việt”

(NGUYỄN HOÀI phỏng vấn)

Từng có 5 năm làm việc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông Hồ Đức Việt ở Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (2002-2007), GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã dành cho Infonet cuộc trò chuyện về vị lãnh đạo của mình.

GS.Nguyễn Minh Thuyết: “Anh Việt có tầm nhìn xa. Có lẽ tư duy của một tiến sĩ Toán học và kinh nghiệm thực tiễn của nhiều năm hoạt động chính trị đã tạo nên ở anh khả năng khái quát vấn đề nhanh và lối diễn đạt hàm súc”

“Năm 2002, anh Hồ Đức Việt được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (UBKHCNMT) của Quốc hội khóa XI. Tôi cũng chuyển từ Đại học Quốc gia Hà Nội về tham gia Thường trực ủy ban này. Thường trực chỉ có 7 người, nên có thể nói là quan hệ công tác rất gần” – GS Nguyễn Minh Thuyết  mở đầu câu chuyện.


“Ấn tượng mạnh nhất của tôi về cố Chủ nhiệm Hồ Đức Việt là cách làm việc của một người lãnh đạo xuất thân từ giới khoa học, có tầm nhìn, có tác phong dân chủ mà quyết đoán.”

“Anh Việt là người trầm tính, nhìn bên ngoài, không có sự vồn vã, cởi mở thường thấy ở nhiều nhà hoạt động xã hội. Một đại biểu Quốc hội là chỗ thân tình với tôi còn nhận xét: “Sếp của ông khó gần.” Khi đó, tôi chỉ cười: “Đấy là vẻ ngoài thôi. Bắt tay vào việc hay vào một cuộc vui, anh sẽ thấy khác.” Quả nhiên, sau một chuyến công tác chung, vị đại biểu đó thừa nhận: “Ông nói đúng. Ông Việt thực ra sống rất sôi nổi và dễ hòa đồng.”

Trong những lần đi công tác, giờ nghỉ, anh Việt sẵn sàng cầm đàn hát vui cùng anh em. Đến bây giờ, nhiều người vẫn còn nhớ hình ảnh anh ôm cây đàn ghi-ta hát bài “Mimosa, em từ đâu tới?” trong một hội nghị ở Đà Lạt với giọng ca rất có hồn.Hồ Đức Việt là một người hiểu biết rộng. Trong thời gian làm việc, có nhiều dịp trao đổi, rồi cùng anh dự hội nghị, hội thảo, thẩm tra luật, thực hiện các đợt giám sát về công nghệ cao, sở hữu trí tuệ, thủy điện, khoáng sản, trồng rừng…, tôi thấy lĩnh vực nào anh cũng hiểu biết rất sâu và chắc chắn.

Anh Việt tâm sự: Ngày mới tham gia công tác Đoàn, có lần gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Thủ tướng khuyên anh dù bận đến đâu, mỗi ngày cũng nên dành ít nhất 2 giờ đọc sách. Từ đó, dù bận tới mấy, anh vẫn duy trì nếp đọc hằng ngày để trang bị thêm hiểu biết, đáp ứng yêu cầu công việc.

Trong 5 năm làm Chủ nhiệm UBKHCNMT, anh Việt đã chủ trì biên soạn 3 cuốn sách: “Xây dựng, phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”, “Công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước” và “Sổ tay hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh trong lĩnh vực KHCN, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên”. Cuốn sách thứ 1 là một công trình nghiên cứu khoa học công phu mà anh Việt làm chủ nhiệm đề tài với sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng.

Dành thời gian nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn làm cơ sở đề xuất chủ trương, chính sách và viết sách hướng dẫn thực thi nhiệm vụ, đó là tác phong của một nhà lãnh đạo xuất thân từ giới khoa học.

Điều gì ở ông Hồ Đức Việt khiến anh em cấp dưới nể phục, thưa GS?

Anh Việt có tầm nhìn xa. Có lẽ tư duy của một tiến sĩ Toán học và kinh nghiệm thực tiễn của nhiều năm hoạt động chính trị đã tạo nên ở anh khả năng khái quát vấn đề nhanh và lối diễn đạt hàm súc. Đặc biệt, những ai từng tham dự các hội nghị, hội thảo do anh Việt chủ trì đều thích cách tổng kết hội nghị của anh. Anh tóm lược vấn đề rất sắc sảo, chuẩn xác và bao giờ cũng nêu lên những việc cần làm, kèm theo phân công cụ thể.

Anh em cũng thích tính thẳng thắn của anh Việt. Tôi nhớ hồi trình phương án xây dựng nhà Quốc hội, anh em thiết kế đều khẳng định nhà Quốc hội không được cao hơn lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều người nhận thấy hạn chế độ cao như vậy thì rất khó thiết kế nhưng chẳng ai dám nói ra vì lý do tế nhị. Nhưng anh Việt hỏi thẳng: “Ai đưa ra quy định ấy?”. Lúc đó, mọi người mới “vỡ” ra: chẳng có cấp nào, văn bản nào quy định cả. Một phần nhờ giải quyết được vấn đề chiều cao mà thiết kế nhà Quốc hội đáp ứng được nhiều công năng hơn.

Đồng chí Hồ Đức Việt thăm một gia đình cách mạng tỉnh Lào Cai

Anh Việt có lẽ cũng là lãnh đạo duy nhất ở cơ quan Quốc hội không “quản” anh em Thường trực Ủy ban theo chế độ 8 tiếng/ngày. Anh bảo: “Các anh chị là đại biểu Quốc hội, phải đi gặp dân, gặp các cơ quan, đi thực tế. Không thể yêu cầu các anh chị ngồi cơ quan 8 tiếng. Điều quan trọng nhất là hoàn thành công việc được giao.” Khi đã giao việc cho ai thì anh tin tưởng, trao toàn quyền, chỉ tham gia giải quyết khi có vướng mắc và làm người nghiệm thu cuối cùng.

Tôi còn nhớ thời gian UBKHCNMT thẩm tra Luật Sở hữu trí tuệ, anh Việt giao việc cho tôi. Mọi việc từ tiếp xúc, thảo luận với các bộ, ngành liên quan, tổ chức khảo sát, hội nghị, hội thảo…, tôi được toàn quyền chủ động, chỉ báo cáo anh những việc quan trọng. Vì được chủ động nên tôi thấy rất thoải mái và làm việc có hiệu quả hơn.

Quan sát cách làm việc của anh Việt, tôi cứ nghĩ khi người ta được giao một cương vị đúng tầm thì sẽ có phong cách làm việc mới mẻ và khoáng đạt.

Trước ông Hồ Đức Việt đã có nhiều “cây đa cây đề” trong lĩnh vực khoa học về làm Chủ nhiệm UBKHCNMT của Quốc hội. Theo GS, điều thành công nhất trên cương vị lãnh đạo UB mà ông Hồ Đức Việt đã làm được là gì?

Thú thật là hồi đầu, khi anh Việt về phụ trách Ủy ban, tôi thấy lo cho anh vì người tiền nhiệm của anh là một nhà khoa học lớn, rất có uy tín trong giới khoa học –GS.TS Vũ Đình Cự. Liệu trên cương vị mới, anh Việt sẽ làm thế nào, có ghi được dấu ấn gì không? Bây giờ nghĩ lại thấy buồn cười, vì bản thân tôi lúc ấy cũng mới chân ướt chân ráo về Quốc hội, còn chưa biết có gánh nổi nhiệm vụ không. Đúng là “Ốc chẳng mang nổi mình ốc, lại còn mang cọc cho rêu”.

Nhưng thời gian đã chứng tỏ vị Chủ nhiệm Ủy ban đảm đương rất tốt công việc của mình. Chỉ nói riêng về lĩnh vực xây dựng pháp luật, UB KHCNMT khóa XI là cơ quan Quốc hội đầu tiên đề xuất, soạn thảo và trình Quốc hội thông qua một đạo luật (Luật Giao dịch điện tử). Cũng trong khóa XI, UB KHCNMT đã chủ trì thẩm tra, trình Quốc hội thông qua 14 luật và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 4 pháp lệnh. Mặc dù mỗi thời kỳ có hoàn cảnh, nhiệm vụ riêng nhưng so với con số 2 luật và 8 pháp lệnh được UB KHCNMT khóa X chủ trì thẩm tra thì đây là một nỗ lực rất lớn. Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến những công trình quan trọng của đất nước như quy mô công trình Thủy điện Sơn La, chủ trương đầu tự dự án Đường Hồ Chí Minh, dự án Khí – Điện – Đạm Bà Rịa – Vũng Tàu,… Quốc hội đều giao cho UB KHCNMT chủ trì thẩm tra. Trong thành quả chung của UB KHCNMT khóa XI có đóng góp quan trọng của Chủ nhiệm Ủy ban Hồ Đức Việt.

Nguồn: InfoNET

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VIẾNG Đ/C HỒ ĐƯỚC VIỆT

 

Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

 


Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng đoàn viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

Đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm trưởng đoàn viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

 

Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

 

Đoàn cán bộ, công chức Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu viếng đồng chí Hồ Đức Việt.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trân trọng ghi sổ tang.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Lễ tang đọc điếu văn tại Lễ truy điệu.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tổ chức Trung ương… cùng gia quyến đưa tiễn đồng chí Hồ Đức Việt về nơi an nghỉ cuối cùng.

Previous articleTRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Next articleNHỚ PHÁI
RELATED ARTICLES

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

16 COMMENTS

 1. Đè nghị bác Tạo không dùng từ ghép “đồng chí” mà chỉ dùng từ “ông” hay “bà” thôi! Bởi vì từ ghép “đồng chí’ hiện nay chỉ được dùng khi người ta nói láo, nói xạo, lừa bịp nhau mà thôi. Cảm ơn bác Tạo!

 2. Những người đã lật ông HĐV không thương tiếc trong cuộc đấu vì ghế và tiền, bây giờ đến tưới lên linh hồn ông Việt những chậu nước mắt cá sấu, thật là tởm

 3. Bác HĐV văn võ,tài đức song toàn, bác mất đi Đảng, nhà nước, chính phủ, Quốc hội, mặt trận TQ và toàn dân thương tiếc bác và gia đình…chỉ có bọn phản động và các các thế lực thù địch vui mừng…mả cha bọn phản động.

  • Ông Hồ Đức Việt đã bị đảng đuổi về làm dân từ tháng giêng, 2011. Ông Việt mất cũng như một người dân bình thường. Dân tộc ta có truyền thống “nghĩa tử nghĩa tận”, “các thế lực thù địch” cũng chẳng còn lý do gì vui mừng khi ông mất. Chỉ có “các thế lực” tụ tập rất đông đủ, ca ngợi, vĩnh biệt ông HĐV, có vui mừng hay không mà thôi.

 4. Ông Nguyễn Phú Trọng ca ngợi ông Hồ Đức Việt đã đóng góp lớn cho sự nghiệp đổi mới, lấy cũ, nhưng sao không để ông HĐV tiếp tục cống hiến, mà đuổi ông về sớm? Giờ ông HĐV chết rồi, tất cả đều xúm vô kể lễ thành tích không ngượng à.

 5. Người ta bảo ông Hồ Đức Việt cũng như ông Trần Xuân Bách chết vì bệnh DÂN CHỦ có đúng không bác Tạo?

 6. Có ji đâu ở đâu chả đấu tranh quyền lực, người ta bảo sống là phải đấu tranh. Cũng như sự chọn lọc tự nhiên vậy. Nếu như đặt chúng ta vào vị trí những người có quyền lực như thế này chúng ta cũng phải cố gắng bằng mọi cách để theo đuổi nó. VÌ thế chuyện này là bình thường. Không phải riêng việt nam mà tất cả các nước khác đều như thế, ở nước mỹ họ còn sẵn sàng ám sát cả Tổng thống. ở việt nam thì điều này chắc chưa sảy ra nên chưa cần lo lắng.

  • Bạn ở trên nói chuẩn! Ở đâu có đấu tranh thì ở đó mới có tiến bộ! Đấu tranh trong nội bộ Đảng cũng thế ! Chỉ là ta khác tây ở chỗ là họ đấu tranh công khai dù trong nội bộ Đảng hay tranh cử giữa các Đảng phái còn ở ta thì ko công khai (giải quyết nội bộ) là đấu tranh như nào nên mới xảy ra hiện tượng tin đồn, tin vỉa hè như thế

 7. Tiếc là bác Việt để phụ nữ mang niềm tin mê tín xen quá sâu vào việc công làm hỏng chuyện lớn. Người làm khoa học như vậy cũng không thể gọi là lãnh đạo khoa học nghiêm chỉnh được chứ chưa nói đến lãnh đạo xã hội vốn rất nhiều xu hướng, quan điểm và thủ đoạn…

 8. Quan trọng là lúc sống đối xử với nhau đàng hoàng,lúc chết nên đơn giản.Người Việt ta đi viếng tang cũng nhiều ý đồ,mục đích,nhất là mấy kẻ làm quan.Quan to ý tợn,nhà tang lễ nhiều khi thành “sân khấu” để tiểu nhân múa máy mồm mép che miệng thế nhân! cổ nhân có câu”nghĩa tử là nghĩa tận”,sau tận còn cùng? Kính mong vong linh Anh đồng hương chung dòng Hàu siêu thoát,cũng nên thứ tha cho những đồng nghiệp cùng hội,cùng thuyền sống không phải với Anh để về gặp các Cụ nhà nhẹ nhàng,thanh thản!
  Có chút tình quê em xin viếng Anh:
  …Chạnh tấc lòng nhân cố hồi hương,
  Lứa bạn cũ đứa còn,đứa mất.
  Những người mất đáng ra không mất,
  Mấy kẻ còn chắc nhẽ nên còn?!
  cago09 Kính viếng Anh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...
%d bloggers like this: