Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021
Home Bài của bạn ĐẢNG ƠI, CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG KHÓ ĐÂU!

ĐẢNG ƠI, CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG KHÓ ĐÂU!

NGÔ MINH

LOGOLUPBBây giờ thì lãnh đạo các cấp từ chủ tịch xã, phường đến Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, Chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Tổng bí thư Đảng đều nói về “kiên quyết”, “quyết tâm”, “ra sức’…chống tham nhũng… Cũng như một thời ta nói “đổi mới tư duy”. Rồi “hội thảo khoa học về chống tham nhũng”, “giải báo chí, văn chương về chống tham nhũng”, thậm chí có bài văn mẫu cô giáo ra cho học trò cấp 2, cấp 3 nói về chống tham nhũng… Tất cả như màn diễn xôm trò. Những tưởng hô hào lớn thế thì tham những sẽ co vòi lại, nhưng không nó càng vươn vòi bạch tuộc ra khắp các xó xỉnh của nền kinh tế xã hội. Cả bộ máy sống bằng tham nhũng. Tham những chỉ huy toàn bộ hoạt động kinh tế- xã hội của đất nước. Đến nỗi tại Hội nghị 6, TBT Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị kỷ luật một đồng chí trong bộ chính trị mà không được, vì cả BCH TW đứng về đồng chí X. TBT đưa ông Nguyễn Bá Thanh từ Đà Nẵng ra Hà Nội làm Trưởng Ban nội chính để chống tham nhũng, nhưng khi Hội nghị BCH TW 7 bầu vô Bộ Chính trị thì ông Thanh rớt. Phải chăng chống tham nhũng tức là chống chính mình, chống đồng chí mình nên ai cũng e ngại ?.

Chưa bao giờ quan chức giàu có như bây giờ. Nhà cửa , “ngựa xe như nước, áo quần như nêm”. Họ đã thành một giai cấp giàu cỏ, khác với công nhân, nông dân, trí thức nghèo quanh năm “kiếm ăn từng bữa toát mồ hôi”. Người dân vô cùng căm ghét bọn nhờ có chức quyền tham nhũng mà giàu có. Ngành giáo dục thì tham những trong tuyển sinh, bán luận văn tiến sĩ, thạc sĩ, dạy thêm, ăn tiền phụ huynh chạy trường cho con em, tiền chạy lên Trường Đại học, chạy chỉ tiêu tuyển sinh…Ngành tổ chức cán bộ thì ăn tiền lót tay chạy công chức, biên chế, chạy thuyên chuyển vùng, chạy lên chức, chạy lên thành phố loại I, loại II… Ngành y tế thì ăn phong bì, mặc cả từng ca mổ, ăn giá thuốc, ăn cả rác bệnh viện. Ngành nông nghiệp thì ăn dự án, ăn vào từng cân thóc mồ hôi nước ăn của nông dân bằng giá gạo tạm trữ, giá gạo xuất khẩu. Ngành lâm nghiệp thì ăn gỗ, ăn đất rừng…Ngành quản lý thì ăn đất, ăn sông, ăn biển, ăn tài nguyên, khoáng sản. Đặc biệt là “ăn thủy điện”. Mỗi tỉnh có vài chục dự án thủy điện, vì đây là lĩnh vực dễ “ăn” nhất. Ngành thuế thì làm tiền doanh nghiệp. Ngành ngân hàng thì ăn chênh lệch   tỷ giá vay và cho vay trên trời, liên kết với doanh nghiệp để ăn phần trăm vốn đầu tư dự án, gây nên hàng trăm ngàn tỷ đồng nợ xấu. Ngành công an thì ăn mồ hôi lái xe, ăn các vụ án hình sự, ăn xương các phạm nhân chạy giảm án tù… Ngành giao thông vận tải thì ăn đường, ăn cầu, làm cho đường chưa đi đã hư.v.v.. và v.v…

Ngày xưa, thời bao cấp, có ông thầy đồ xứ Nghệ căm ghét bọn “quan ăn”, liền lặng lẽ cắt các hình ảnh “ăn” ở trong các họa báo dán khắp trong nhà, ngoài sân. Ăn một người, ăn hai người, ăn tập thể, ăn nhồm nhoàm, ăn rón rén, ăn ngấu nghiếm, ăn sồn sột, ăn trong bóng tối, ăn giữa ban ngày, vừa ăn vừa cười, vừa ăn vừa hôn hít…Hàng ngàn kiểu ăn. Nhưng bây giờ mà ông thầy đồ xứ Nghệ mà sống lại thì cũng không đủ họa báo để cắt dán, tố cáo cái sự ăn đã thành quốc sách đối với một hệ thống và thành quốc nạn đối với đất nước. Có tham nhũng mới có tiền để xây nhà cao cửa rộng ba bốn cái từ Hà Nội đến Đà Lạt, Phú Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh, rồi sắm xe con xịn cho mình cho con cái, gửi con đi học Ha-vớt, Sóc-bon. Bỏ tiền ra đút lót để được cái chức thì cũng phải tìm mọi cách để “lấy lại vốn” và có lời chứ. Đó là mục đích sống của hầu hết quan chức nước ta hiện nay, chứ chẳng “cách mạng” hay “vì dân vì nước” gì hết trọi.

Nhà nước , đảng có Ban kiểm tra Đảng, Thanh tra, kiểm toán, nhưng chỉ thanh tra  trên sổ sách đã được sắp xếp, cả năm trời chỉ phát hiện được mấy vụ tham nhũng  bé tí tẹo, xử lý hành chính bằng kỷ kuật phê bình, cảnh cáo. Cứ như vuốt đuôi hổ. Vì Kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về địa phương được bao ăn bao ở, bao quà cáp hậu hĩ thì làm sao thanh tra ra được gì. Cái bộ KH-ĐT, tức là bộ dự án, bộ xương sống nền kinh tế, bộ có nguy cơ tham nhũng nhiều nhất,  mà từ năm 2009 đến  4-2013 chỉ phát hiện ra 37 tỷ đồng vi phạm về kinh tế, xử lý hành chính 25  trường hợp với số tiền phạt 125 triệu đồng, không ai bị xử lý hình sự, là chuyện khôi hài. Quy mô tham nhũng ngày càng lớn. Bọn tham nhũng có xu hướng liên kết với nhau tạo thành những “nhóm lợi ích”, chúng điều khiển cả chính sách quốc gia theo hướng có lợi cho chúng. Nên các ngành chức năng phải kêu lên :”Khó phát hiện vì người tham nhũng có chức vụ”.

Tham những đã thành quốc nạn. Nghĩa là bọn tham nhũng là giặc. Chống giặc là một cuộc chiến sinh tử, một mất một còn, như chống Pháp, chống Mỹ. Đã đánh giặc thì không có phê bình, cảnh cáo, mà chỉ có sống chết một lần thôi. Chống giặc thì phải điều nghiên, dàn trận, phải tuyển mộ chiến sĩ tinh nhuệ, phải dùng phương thức chiến tranh nhân dân để lôi từng đứa ra vành móng ngựa, chứ không  phải cứ đi hội thảo, tuyên truyền bảo chúng “hãy bớt tham những đi”, “hãy không tham những nữa”…thì là chuyện không tưởng. Vậy thì chống tham những có khó không ? Theo thiển ý của chúng tôi thì chống tham những không khó, với hai điều kiện sau đây :

-Phải coi bọn tham nhũng, bất kể đảng viên ở chức vụ lớn đến mức nào, đều là kẻ thù của nhân dân, đất nước. Chúng đang làm mục ruỗng xương cốt đất nước. Muốn thế phải bỏ quan niệm ”Đảng là không xấu”. TBT Nguyễn Phú Trọng khẳng định:” một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái”. Có nhất quán như vậy mới thẳng tay trừng trị bọn tham nhũng. Phát hiện ra là bắt ngay, chứ không phải xin ý kiến của cấp ủy, cấp iếc gì hết. Để chống tham nhũng thành công, Bộ Chính trị phải ra một nghị quyết công khai “tuyên chiến với bọn tham nhũng”, kêu gọi toàn dân, toàn quân và giới báo chí đồng lòng cùng Đảng chống tham nhũng. Tuyên bố coi bọn tham nhũng là kẻ thù, phải trừ diệt trừ tận gốc, dù người đó là ai. Có tuyên bố như vậy thì  nhân dân mới đồng thuận chống tham nhũng

– Phải có một đội quân chuyên nghiệp chống tham nhũng dưới sự chỉ huy của một “Bao Thanh Thiên” đích thực. Bao Thanh Thiên đó có toàn quyền tổ chức điều tra, xét hỏi bọn tội phạm tham nhũng và ra lệnh bắt giam ngay lập tức, mà không thông qua cấp ủy hay cấp trên nào. Nghĩa là tổ chức chống tham nhũng không thể thành lập theo kiểu hành chính ba cấp hiện nay như Ủy Ban chống tham nhũng Trung ương, tỉnh, huyện hay Ban nội chính Trung ương, tỉnh, huyện. Đó thực chất là những “ban bảo vệ tham nhũng”, chứ không phải chống. Cơ chế tổ chức bộ máy Đảng-Chính quyền của ta hiện nay đang là môi trường cho tham nhũng phát triển. Không tam quyền phân lập tham nhũng càng có cơ lộng hành vì đa số lãnh đạo “vừa cầm quyền vừa cầm tiền”, lúc ấy chỉ có ngu mới không tham nhũng. Vì các Ban này phải  chịu sự quản lý toản diện của tỉnh ủy và UBND tỉnh hay Trung ương. Khi chính các vị chức quyền đầu ngành ấy là tham nhũng thì làm sao? Tất nhiên Bao Thanh Thiên phải đủ tư chất để chịu trách nhiệm trước nhân dân và đất nước về việc “đánh giặc “ của mình. Vị tướng đánh giặc tham nhũng ấy, và đội quân của ông được Nhà nước cho phép và tạo mọi điều kiện để hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào bộ, ngành hay chính quyền các cấp nào cả. Đó là hai điều kiện tiên quyết để chống tham nhũng thành công.

Sau khi đã có hai điều kiện ấy, đội quân chống tham nhũng sẽ tổ chức hòm thư mật (điện thoại nóng, email, thùng thư bí mật) để nhân dân tố cáo bọn tham nhũng. Phải về tận nơi bọn tham nhũng sinh hoạt với gia đình ở phường, xã để trinh sát. Nội dung tố cáo là mức độ giàu có (nhà lầu, xe hơi, đất đai đứng tên con vợ, tiền trong tài khoản ngân hàng trong và ngoài nước, thú ăn chơi, con đi học nước ngoài, quan hệ với những kẻ xấu trong xã hội, những công ty, tập đoàn kinh doanh do chúng thành lập đứng tên con vợ, cuộc sống hoàn cảnh của ông cha trong quá khứ…) và sự liên kết “làm ăn” của chúng với nhau. Dù tố cáo có danh hay nặc danh đều được ghi chép cẩn thận để tiến hành điều tra. Cùng với tố cáo của người dân, phải ủng hộ các báo, các phóng viên viết bài in bài, tin chống tham nhũng trên các báo để tạo nên áp lực dư luận. Tất cả bọn tham nhũng lớn được phát hiện từ trước đến nay đều do nhân dân và báo chỉ. Đây chính là đội quân chống tham nhũng, chứ không phải các Ban kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Tất cả các tín hiệu về bọn tham nhũng đều được lưu trữ và xử lý cẩn thận, không để lộ cho bất cứ ai biết.

Sau khi có đơn thư tố cáo, tin tức báo chí, Đội quân chống tham nhũng tổ chức phân công bí mật điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ cụ thể. Những người điều tra này giống như tình báo, có thẻ tùy thân, có thể đóng vai một người làm nghề tự do gì đó đến địa bàn, hoạt động dựa vào dân, bí mật danh tính, chức quyền, có đủ phương tiện như ghi âm, ghi hình tinh vi nhất để thực hiện nhiệm vụ. Nhân dân yêu nước sẽ cung cấp đầy đủ chứng cứ về những tên tham nhũng với Bao Thanh Thiên. Khi thu thập đủ chứng cứ thì về báo cáo với Bao Thanh Thiên. Bao thanh Thiên sẽ ra lệnh bắt giam và xét hỏi. Sau đó xử án nghiêm minh.

Ngoài tội danh do Bao Thanh Thiên tuyên án (tử hình, tù bao nhiêu năm, tịch thu tài sản…), để răn dạy bọn tham những đang còn chưa bị lộ, phải tiến hành một nghi thức là dùng xe mui trần đưa những tên tham nhũng ra phố, ra đường cái quan, gắn biển trước ngực để  nhân dân nhìn rõ mặt chúng xấu xa như thế nào.

Đảng ơi, chống tham nhũng không khó đâu, nếu làm đúng quy trình như kẻ tiểu tốt này đã đề nghị. Nếu Đảng thành lập một đội quân trừ diệt tham nhũng như thế, “tôi xin đi trong hàng ngũ tiên phong” (Phùng Quán)

_____

BÀI TÁC GIẢ GỬI ĐẾN NTT

RELATED ARTICLES

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

13 COMMENTS

 1. Đảng bảo chúng ta chống tham nhũng, chống hết bọn tham nhũng thì lấy ai làm việc cho đất nước này.

 2. Chống tham nhũng khó, mà cũng dễ. Còn duy trì độc tài đảng trị, không đối lập, không tam quyền phân lập thì mọi lời tuyên bố chống tham nhũng chỉ là trò gian xảo, bịp bợm.
  Độc tài đảng trị chính là biểu hiện cao nhất – tham nhũng về chính trị, về quyền lực, cái gốc của mọi lĩnh vực tham nhũng. Chỉ cần từ bỏ độc tài, tham nhũng sẽ khó có đất sống.

 3. Bạn thân mến, có khi nào bạn méc với họ về con của họ rằng con họ rất là gian tham. Bạn bảo họ là hãy bắt giam, bỏ tù con họ đi. Có bố mẹ nào làm theo lời bạn không ? Có bố mẹ nào đem con cái bỏ tù không ? Đảng là cha là mẹ của thằng Tham con Nhũng. Bạn kêu bố mẹ chúng chống lại chúng àh ? Bạn ngây thơ vô bờ bờ bến rồi đấy nhé.

 4. Các ban chống tham nhũng từ trung ương xuống địa phương phải là những tổ chức phi chính phủ (như nhiều quốc gia đã làm) mới chống được tham nhũng; bằng không, thì muôn năm mọi chuyện sẽ “vũ như cẩn”! Than ôi!

 5. Ngày hôm nay nói đến chuyện chống tham nhũng thì đã quá trễ , chẳng khác gì nói chuyện ai chống ai ? Trâu cột ghét trâu ăn . Bộ phận chống tham nhũng hoá thân thành Bộ phận siêu cấp tham nhũng .

  Chuyện tham nhũng nó nẩy mầm phát triển vào thời kỳ Hoà Bình đầu tiên , từ cái quyền uy tự hào của người thắng trận , từ cái nhỏ nhoi điếu thuốc , gói thuốc , ly cà phê , buổi điểm tâm cho cái gọi là ” Thủ tục đầu tiên ” xảy ra trước cổng công quyền .

  Cạnh tranh quyền lực không đặt nặng vào đạo Đức và Tài năng chỉ đặt nặng vào sự tin tưởng và thâm niên tuổi Đảng là nguyên nhân dẫn đến bè phái , xu nịnh , đút lót . Có quyền thì đẻ ra tiền , cái dù che cái cán , lợi ích nhóm được hình thành song song cùng cơ cấu tổ chức Đảng .

  Do đó , muốn chống tham nhũng Cần phải có con người biết xấu hổ khi nhận của đút lót , biết tự trọng và cảm thông cho thân phận của người phải hối lộ . Con người được như thế này chính là người có cái tâm Tôn trọng nhân quyền , hiểu được mọi người đều được Tôn trọng trước pháp luật và Bình đẳng trước pháp luật , không ai phải van xin hay có quyền bắt nạt khinh khi người khác dầu cho kẻ đó là một tội đồ .

  Phải giáo dục kết hợp giữa gia đình , học đường và xã hội gần hai mươi năm mới được một thế hệ . VN có bao nhiêu năm nhắm vào đào tạo tinh thần Tôn trọng Bình đẳng , dân chủ , nhân quyền ? Hay chỉ có con đường giáo dục độc đạo tuyển chọn Đảng viên ưu Tú . Thất bại chính ở chổ vì chỉ biết bản thân mình và Đảng nên thiếu mất cái tự ái của con người , chỉ còn lại cái tự kiêu của Đảng .

  Vì cái tự kiêu của Đảng , quyền phải hơn người đương nhiên tiền của Đảng viên không thể thua người trong nền kinh tế cạnh tranh , nhưng Tài không bằng nên cách dể dàng nhất chính là tham nhũng . Tham nhũng vì tự ái trong thân phận Đảng viên lãnh đạo .

  Đường lối giáo dục chính trị trong học đường , mang tính chất tự kiêu từ khăn quàng đỏ , từ đoàn Thanh niên CS cũng là mầm mống của phân biệt , cạnh tranh , hơn thua , chia rẽ . Nó làm giảm mạnh đạo Đức tương thân tương trợ trong tinh thần bạn bè , làm suy yếu tinh thần tương thân trong xã hội tương lai , tạo nên tư tưởng giai cấp thống trị và bị trị khi vào đời .

  Nói chung , chính nền giáo dục mang màu sắc chính trị độc Tôn đã tạo nên một xã hội tham nhũng như ngày hôm nay . Một nền chính trị độc Tôn lãnh đạo đi song hành cùng kinh tế cạnh tranh là môi trường Thuận lợi cho tham nhũng bùng phát .

  Tham nhũng không thể chống , tham nhũng Cần phải được chủng ngừa bằng liều thuốc giáo dục nhân quyền từ tuổi Thơ .

 6. Nguyễn Văn Minh (vanminh@yahoo.com.vn) – 24.07.2013 – Nguyễn trọng Tạo:

  Thừa lệnh Bộ chính trị, Văn phòng Báo chí Trung ương đảng xin hồi âm bài viết của công dân Ngô Minh, như sau:
  1. Trước hết, Bộ chính trị xin ghi nhận nhiệt huyết và động cơ của anh qua bài viết “Đảng ơi, chống tham nhũng không khó đâu!’. Đây là một bài viết tương đối khúc chiết, bày tỏ thẳng thắn quan điểm của tác giả – công dân về những vấn đề bức xúc, nổi cộm của đất nước trong nhiều năm qua.
  2. Tuy vậy, tác giả biết một mà không biết hai, rằng thì chính chúng tôi (tức tập thể Bộ chính trị) cũng thừa biết là “chống tham nhũng không khó”, thậm chí rất dễ, dễ như ta bóp vú vợ ta vậy. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn, chúng tôi vẫn nói là “chống tham nhũng rất khó”. Đây là một sự biện hộ cho quyết tâm của chúng tôi, nói cách khác, chả lẽ chúng tôi thừa nhận là “chống tham nhũng rất dễ” hay sao? Lý do thì có nhiều, đợi khi nào anh chui vào được Bộ chính trị như chúng tôi thì anh sẽ hiểu, sẽ thông cảm cho chúng tôi.
  3. Cuối cùng, thay vì “nhà văn lo việc triều đình”, mong anh Ngô Minh cố mà vui vẻ sống nốt những năm cuối cùng trên đất Thần kinh; còn chút tâm huyết nào thì để mà sáng tác văn học. Dù ăn rau ăn dưa mà viết văn nhưng có khi nhờ đó mà thương dân mình hơn, thương bạn đọc nghèo của mình hơn.
  Chúc nhà văn có nhiều tác phẩm mới, sống chan hòa với tham nhũng và no bụng nhờ những đồng tiền bán sách bèo bọt…

 7. Viết như Ngô minh ai chẳng viết được. Can đãm thì nói mạnh hơn, cụ thể hơn, trúng huyệt hơn cơ. Viết như gãi ngứa, vừa viết vừa run càng vô ích.

 8. Nhân đọc bài viết của tác giả Ngô Minh vào đúng ngày giỗ lần thứ 45 của 10 cô gái hy sinh ở Ngã Ba đồng Lộc, chạnh lòng khi nghĩ đến sự hy sinh của các cô cũng như bao nhiêu liẹt sĩ đã nằm xuống để ngày nay có “một bộ phận không nhỏ Đảng viên bị suy thoái” đang làm lũng đoạn đất nước- không nhỏ là lớn , là nhiều, đau quá.
  Tác giả Ngô Minh mong muốn có 1 Bao Thanh Thiên trong hoàn cảnh hiện tại là điều không tưởng.Bao Thanh Thiên được nhà vua ủng hộ mới có thể xử nhiều vụ án công tâm được lòng dân chúng, thời nay Bao Thanh Thiên có được đồng chí “vua” nao ủng hộ? hay đồng chí vua cung không thể kỉ luật được ai, như đã tuyên bố trước quốc dân đồng boà?

 9. Đó là nội dung bài viết trên báo Libération : “Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp thành phần chống tham nhũng”. Theo tờ báo, kể từ tháng Năm, đã có 16 người trong phong trào chống tham nhũng bị bắt giữ. Luật sư nổi tiếng vì quyền công dân Hứa Chí Vĩnh chính là nạn nhân mới đây của cuộc đàn áp. Ông đã bị cảnh sát bắt đi, bị quản thúc tại gia từ ba tháng nay, theo lời một đồng nghiệp của ông.

 10. Bạn Ngô Minh ơi! Bao Thanh Thiên cũng là Đại Hán đấy, Sau Ngô Minh không hy vọng ở người Việt Nam như Tô Hiến Thành hoặc tìm Lục Vân Tiên để chống … Thân!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Đông on