Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021
Home Bài của bạn GS NGUYỄN HUỆ CHI KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ VĂN NGƯỜI HÀ TĨNH?!

GS NGUYỄN HUỆ CHI KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ VĂN NGƯỜI HÀ TĨNH?!

DIỆP XUÂN

Vừa qua, một người bạn đồng hương về Hà Tĩnh dự Hội thảo khoa học 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh có cho tôi mượn đọc cuốn sách “Nhà văn Việt Nam hiện đại tỉnh Hà Tĩnh” của Chi hội nhà văn Việt Nam tại Hà Tĩnh biên soạn, nhà xuất bản Hội nhà văn cấp giấy phép số 711-2011/CXB/27-44/HNV cấp ngày 28/7/2011, in xong và nộp lưu chiểu tháng 8 năm 2011. Sách do nhóm Đức Ban, Duy Thảo, Lê Thành Nghị, Phan Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Phú biên soạn (Chủ biên: Đức Ban), dày 591, khổ 16 x 24, bìa cứng, in khá đẹp, trang trọng tại nhà in Hà Tĩnh. Sách được in ra để chào mừng Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh (1831-2011), ngoài lời nói đầu của Ban biên soạn, có lời biểu dương đội ngũ nhà văn Việt Nam hiên đại Hà Tĩnh của ông Nguyễn Thanh Bình, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HDND tỉnh Hà Tĩnh và bài viết “có cánh” của ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch LH các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Trong lời nói đầu của Ban Biên soạn, có đoạn viết như sau: “Thời hiện đại nhiều thế hệ nhà văn Hà Tĩnh đã xuất hiện, từng bước trưởng thành và phát triển, gắn bó với sự nghiệp của nhân dân và đất nước, lao động sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Từ Hoàng Ngọc Phách viết tiểu thuyết Tố Tâm năm 1925, Xuân Diệu in Thơ Thơ năm 1938, Huy Cận xuất bản Lửa Thiêng năm 1940…là những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam 1957; đến nay Hà Tĩnh có 74 Hội viên Hội Nhà văn Việt Namcùng nhiều tác giả khác (vì một lý do, hoàn cảnh nào đó không gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam) với hàng ngàn tác phẩm có giá trị góp phần quan trọng vào nền văn học hiện đại Việt Nam.    Nhà văn Việt Nam hiện đại tỉnh Hà Tĩnh họp mặt các nhà văn quê Hà Tĩnh là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, học tập, công tác khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Mỗi nhà văn, cuốn sách giới thiệu về nhân thân, hoạt động xã hội-nghề nghiệp, các tác phẩm đã xuất bản, các giải thưởng văn học đã được nhận, một tấm ảnh nhỏ (hoặc ký hoạ) chân dung, những suy nghĩ về nghề và tác phẩm tự chọn…Ra mắt vào dịp kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh (1831-2011), Nhà văn Việt Nam hiện đại Hà Tĩnh mong thành món quà tinh thần tôn vinh các giá trị văn hoá Hà Tĩnh vun đắp thêm lòng tự hào quê hương dân tộc trong lòng mỗi người dân trên con đường tiến tới mục tiêu: Dân giàu, Nước mạnh, Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.      

GS Nguyễn Huệ Chi

Trích dài như vậy để bạn đọc thấy được tôn chỉ, mục đích, tiêu chí, nội dung của cuốn sách. Nói chung cuốn sách ra đời rất kịp thời để đáp ứng một sinh hoạt chính trị trọng đại, đầy ý nghĩa của địa phương. Xem nội dung cuốn sách thì thấy, về cơ bản, tư liệu về tiểu sử và cách trình bày là theo đúng tập sách tư liệu “Nhà văn Việt Nam hiện đại” của Hội Nhà văn Việt Nam (tái bản lần thứ IV), nhà xuất bản Hội Nhà văn, Hà Nội, năm 2010. Tuy nhiên, khi “Lời nói đầu” khẳng định con số nhà văn Việt Nam hiện đại người Hà Tĩnh chỉ có 74 người thì tôi đã hơi ngờ ngợ. Lật giở mục lục xem thì giật mình thấy không có tên Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tôi thật sự ngạc nhiên. Hà Tĩnh là đất văn vật, người Hà Tĩnh tham gia viết lách, sáng tác từ trước tới nay nhiều lắm, có thể có nhiều nhà văn hiện đại người Hà Tĩnh mà tôi không biết, nhưng Gs Nguyễn Huệ Chi thì nhiều người biết, vì ông là một trong ba người lập trang web bauxit Việt Nam, tham gia nhiều sự kiện chính trị-xã hội, văn hoá, học thuật sôi động hiện thời. Tên tuổi, tiểu sử ông có trên nhiều trang mạng, có cả ở trang http://vi.wikipedia.org, với nhiều phát ngôn về chính trị-xã hội và học thuật gây ấn tượng mạnh ở cả hải nội lẫn hải ngoại.          

Cuốn sách tập hợp 74 nhà văn hiện đại người Hà Tĩnh đang sống và đã quá cố có tên trong hội tịch Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay. Người lớn tuổi nhất là cụ Song Ạn Hoàng Ngọc Phách (1896-1973) và những người ít tuổi nhất có Như Bình, Nguyễn Thế Hùng,…đều sinh năm 1972 và mới góp mặt vào Hội (Như Bình năm 2002, Thế Hùng năm 2010). Gs Nguyễn Huệ Chi sinh năm 1938, tại làng Ích Hậu, huyện Can Lộc (nay là huyện Lộc Hà) tỉnh Hà Tĩnh, vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984. Ông thuộc lớp nhà văn hàng thứ ba, trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, bắt đầu cầm bút viết khảo cứu, phê bình văn học từ năm 1959; hoạt động nghiên cứu, trước tác ở một cơ quan nghiên cứu văn học hàn lâm nhất nước là Viện Văn học, là Gs Văn học từ năm 1991, đã từng là Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học, Uỷ viên Hội đồng chức danh khoa học liên ngành ngữ văn TW, biên soạn riêng và chủ biên hơn 20 đầu sách nghiên cứu văn học giá trị và đã từng đoạt những giải thưởng danh giá (trong đó có giải A của Hội Nhà văn Việt Nam). Hơn thế, ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước chống xâm lược, truyền thống văn hoá nổi tiếng trong vùng, ông cha, chú bác, anh em ông đều là những học giả danh tiếng. Hiện tại, nhà ông có hai người được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh là Gs Nguyễn Đổng Chi (thân phụ), Gs Nguyễn Đức Từ Chi (anh con bác ruột). Bản thân ông là một nhà nghiên cứu, một nhà văn có tầm hiểu biết sâu rộng, có bản lĩnh học thuật vững vàng, có uy tín cao trong giới nghiên cứu trong nước và quốc tế.        

Vậy, thì vì cớ gì mà Gs Huệ Chi không có tên trong tập đại thành trang trọng trên? Trước hết, có thể loại trừ ngay nguyên nhân bị bỏ sót. Vì mấy nhà văn trẻ thuộc bậc cháu Gs Huệ Chi, mới cầm bút và mới vào Hội vài năm lại đây mà cũng không bị thiếu khuyết thì không lý gì một nhà văn sừng sững như ông lại bị bỏ sót. Nghĩ đến đây, tôi chợt giật mình, hay là ông mới bị khai trừ hoặc tự xin ra khỏi Hội trong thời gian gần đây? Nhưng lướt mạng cũng không thấy “giang hồ” đồn đại, loan báo gì về một thông tin tương tự. Để cẩn thận hơn, tôi bèn nhờ người quen Gs Huệ Chi ở Hà Tĩnh điện hỏi ông xác minh thêm, thì được trả lời chắc chắn rằng đến giờ phút này ông vẫn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam do ông Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội, hơn thế, ông còn giữ chức trách Uỷ viên Hội đồng thẩm định văn học quốc gia và Uỷ viên Bảo tàng văn học của Hội Nhà văn. Lạ quá! Vậy thì chỉ còn một lý do mà tôi không dám nghĩ đến là người ta cố tình loại ông ra khỏi danh sách nhà văn Việt Nam hiện đại người Hà Tĩnh. Nhưng là vì cái gì? Hay là vì ông đang là chủ một trang mạng “có vấn đề”? Nhưng cũng chưa thấy tăm hơi gì về việc ông và trang mạng của ông bị xử lý. Hay là cái huyện Lộc Hà mới thành lập trong đó có làng Ích Hậu quê ông nay không thuộc Hà Tĩnh nữa?!Chắc cũng không phải vậy.        

Nghĩ đi nghĩ lại mà suy không ra nguyên nhân của sự khiếm diện một nhà văn tên tuổi như vậy trong một cuôc “họp mặt” sang trọng của các nhà văn Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh. Tôi nghĩ đến việc tìm cách liên lạc với ông nhà văn chủ biên để hỏi nguyên do nhưng vẫn chưa tìm ra số điện thoại. Thôi thì tốt nhất là nhờ cái internet chuyển tải những thắc mắc của mình để nhờ những người có trách nhiệm giải đáp giùm. Vâng, nếu ai giải đáp cho thì người viết những dòng này xin chân thành cảm ơn.

Nguồn: trannhuong.com

RELATED ARTICLES

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

47 COMMENTS

 1. Người Hà Tĩnh, nói theo phong cách văn chương, thì ai cũng mang trong mình dòng máu Xô viết- Nghệ Tĩnh. Khi xét nghiệm gen, chắc Bác Chi không có gen Nghệ Tĩnh nên không có trong danh sách là phải. Cũng đừng nghĩ cụ Nguyễn Đổng Chi là bố thì con bắt buộc phải mang gen bố. Em nói thế có đúng không anh Tạo ?

  • Ông này nói chi tui nỏ hiểu. Người ta xét nghiệm gen ông Huệ Chi khi nào?
   “nói theo phong cách văn chương”- “Người Hà Tĩnh thì ai cũng mang trong mình dòng máu Xô viét Nghệ tĩnh.” Chắc chắn như thế?
   Cũng “theo phong cách văn chương”- ông Huệ Chi khác hay chốn cụ Đổng Chi à?

 2. Tôi là người Hà Tĩnh. Tôi thật xấu hổ cho những người biên soạn tập sách này. Không biết đây là hành động sơ suất hay hữu ý. Dù là vô ý cũng là đáng xấu hổ. Tôi nói vậy là thận trọng thôi chứ tôi tin là không vô ý vì trong số tác giả có Ông Lê Thành Nghị biết quá rõ GS HUệ Chi( có thể tôi nhớ không chính xác ông Nghị là nguyên hay đang là ủy viên hội đồng phê bình Hội nhà văn Việt Nam. ông biết quá rõ điều này. Thơ ông chẳng ai nhớ mà còn được đề nghị giải thưởng nhà nước) . Các ông không xứng là người tử tế, đừng nhận mình là nhà văn Hà Tĩnh nổi tiếng để dạy dỗ ai. Cả nước này có hàng triệu người biết GS Huệ Chi. Nếu các ông không công khai xin lỗi nhân dân thì có ngày người dân Hà Tĩnh, trong đó có tôi, sẽ ném tập sách này vào mặt các ông. Xin nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đừng xóa com này. Lời tôi nói dù có nặng lời vì bức xúc và xấu hổ cho quê tôi ,nhưng tôi là người lương thiện. Tôi cần phải cho bọn họ bài học tối thiểu về làm người tử tế. Còn bọn người khua môi múa mép, ngụy trang dưới những từ hoa mỹ nào có nhân cách gì?

  • “Ông Đức Ban đã nhận lỗi và nói rành rọt là “sửa ngay”, điều đó chứng tỏ là không phải “lỗi cố ý” mà chỉ do sự sơ suất “khó chấp nhận” mà thôi. Ta cũng nên thông cảm. Để rồi có lúc ta cũng sai một cách bất ngờ, và ta buồn biết mấy”.
   Tôi xin trích lại ý kiến của bạn Ánh Thung cho Hòa. Bạn Ánh Thung đã viết cái gì cần viết và góp ý chân thành. Người viết tỏ ra là người có văn hóa. Còn Hòa viết hằn học .Nếu tôi đoán không nhầm Hòa chắc mang họ “Chí” nhà ở “Lò gạch”

 3. CẢM ƠN BÁC TẠO ! BÁC CÒN PHỔ NHẠC ĐỂ BÀI THƠ TRỞ THÀNH BÀI HÁT “KHÚC HÁT” SÔNG QUÊ” TUYỆT VỜI !

 4. TÔI YÊU CÁC BÁC, TÔI TRỌNG CÁC BÁC, LÀ NHỮNG ĐẠI NHÂN THỰC SỰ TÀI NĂNG- ĐỨC ĐỘ CỦA XỨ SỞ … !

 5. BÁC TẠO ! – THÂN THƯƠNG ! – BÁC HÃY NÓI HỘ NHỮNG ĐIỀU DÂN CẦN NÓI. CHÚNG TA CHỈ ĐƯỢC PHÉP HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ CHỨ KHÔNG ĐƯỢC BÓP MEO LỊCH SỬ. LOGIC HAY QUY LUẬT KHÔNG DÀNH CHO KẺ DUY Ý CHÍ – PHẢI KHÔNG BÁC !

 6. BÁC TẠO NHẮC CHO THẰNG CHA : “Nguyễn Thái Dương, on 24.08.2011 at 8:05 sáng” BIẾT CỤ PHẠM QUỲNH BỊ CÁCH MẠNG BẮN CHẾT HỒI CMT8- 1945, NAY ĐANG ĐƯỢC TÔN VINH SỰ NGHIỆP. CỤ LÀ BỐ ĐẺ NHẠC SỸ PHẠM TUYÊN VÀ GIÁO SƯ LÃO KHOA PHẠM KHUÊ. LỊCH SỬ RỒI VẪN LÀ LỊCH SỬ, CÁI ĐẸP RỒI VẪN LÀ CÁI ĐẸP !

 7. Nhà văn Nói Láo -Nhà báo Nói Phét! Câu nói nói dân gian này hoàn toàn đúng vói tập thể biên soạn quyển sách nay , anh Tạo ơi!!!
  Nhà văn Đức Ban nhân dân Hà tĩnh đã đổi tên là “Quỷ Ban” từ lâu ròi, anh Tạo chưa biết Sao ??!!

 8. Cái thời bôi đen,tô hồng,xóa bỏ lịch sử thì mọi chuyện đều có thể xảy ra!Chẳng phải có kẻ đã gọi GS Huệ Chi và đồng sự(boxitvn) là “lũ trí thức làm loạn” đó sao!

 9. Việc này bắt nguồn từ các bác ở VPCP đổi tên GS Nguyễn Huệ Chi thành bà Nguyễn Thị Huệ ==> các bác Hà Tĩnh quên mất quê mình có ông GS tên Nguyễn Huệ Chi

 10. Anh Tạo à, ngay trong bài viết “có cánh” (chữ dùng của Diệp Xuân) của “thiên tài hiếu hĩ” cũng không nhắc đến Gs Nguyễn Huệ Chi. Về lý luận phê bình, ông ta chỉ nhắc đến Hoàng Trinh, Trương Chính, Hoàng Xuân Nhị, Hoàng Ngọc Hiến, Phong Lê, Thiếu Mai, Bùi Việt Thắng, Tôn Phương Lan…và cả Nguyên Đầu Bạc! Phải chăng ông Chủ tịch Hội đã định hướng cho Ban biên soạn bằng bài viết này? Có điều tệ hại nữa là về lớp nhà thơ trưởng thành sau 1945, “thiên tài hiếu hĩ” nhớ nhắc đến những Phạm Ngọc Cảnh, Phan Cung Việt, Duy Thảo, Ngô Thế Oanh, Nguyễn Ngọc Phú,..nhưng không hiểu tại sao lại quên ông Chính Hữu Trần Đình Đắc với cái giải thưởng Hồ Chí Minh lừng lững như thế? He! he!

  • Cảm ơn bác Tạo cho chúng em hay tin,Gs Nguyễn Huệ Chi không có tên trong làng Văn Hà Tĩnh, thật buồn và thương cho đất và người Hà Tĩnh, không lẽ người Hà tĩnh lại bạc bẽo đến thế chăng

 11. Cảm ơn bác Tạo đã đưa tin, tôi thấy buồn cho đất và người Hà Tĩnh, tôi thấy sách lịch sử chúng ta in dạy học sinh vẫn nhắc đến Hitle, đến Ngô đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu… Vậy mà người Hà Tĩnh làm sách không ghi tên Gs Nguyễn Huệ Chi, người đã làm rạng danh cho quê hương Hà Tĩnh

  • Thiên tài hiếu hỉ là chữ Nguyễn Huy Thiệp gọi Hữu Thỉnh đấy bạn. Bạn có thể tìm hồi ký NĐM chương viết về Hữu Thỉnh để xem chi tiết

 12. Đối với người già, Thỉnh tổ chức chúc thọ đầu năm, lập Hội nhà văn cao tuổi. Đối với bọn làm thơ đang
  chẳng có ai thèm đọc, hắn tổ chức Hội thơ xuân. Thỉnh đúng là một “Thiên tài
  hiếu hỷ” – Nguyễn Huy Thiệp nói đúng. Ai có cha già mẹ héo, ai ốm đau hay
  gặp tai nạn gì, Thỉnh đến ngay và có phong bì. Vừa rồi, họp đại hội nhà văn lần
  thứ 7, tôi bị ngã. Hôm sau Thỉnh đã đến thăm rồi.
  Thỉnh có cách phát biểu ca ngợi người khác rất tâm huyết. Được khen
  một cách đầy tâm huyết, ai chả thích!

  Nguyễn Đăng Mịnh
  Láng Hạ 10. 4. 2008

 13. Chiều nay tôi nhận được điện thoại của nhà văn Đức Ban (người chủ biên cuốn sách Nhà văn Việt Nam hiện đại tỉnh Hà Tĩnh). Giọng anh rất buồn. Anh nói rằng, thiếu nhà văn Nguyễn Huệ Chi là một sai sót không hiểu nổi. Anh đã điện tới GS Huệ Chi xin lỗi, đồng thời hứa sẽ in lại cuốn sách này để sửa chữa sai sót đó. Anh cũng chia sẻ và cám ơn tác giả và các web, blog đưa bài này để ban biên tập đươc biết thiếu sót của mình.

  Anh nói, một số bạn đọc suy diễn ra các lý do khác là hoàn toàn không đúng.

  Một lẫn nữa anh gửi lời xin lỗi tất cả và hứa sẽ sửa chữa ngay.

 14. ” ngoài lời nói đầu của Ban biên soạn, có lời biểu dương đội ngũ nhà văn Việt Nam hiên đại Hà Tĩnh của ông Nguyễn Thanh Bình, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HDND tỉnh Hà Tĩnh và bài viết “có cánh” của ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch LH các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. ”

  Chừng mấy dòng trên cũng đủ làm cho đọc giả biết lý do vì sao GS Nguyễn Huệ Chi không có tên trong trong quyển sách “in để treo dàn bếp” hay gác cho oách trên cái giá của “Nịnh nọt” để bị nguyền rủa theo năm tháng.

  Tôi lại thấy rất mừng cho GS Nguyễn Huệ Chi không có tên trong quyển sách đó.

  Hiện nay, không ít người cứ ngô nghê nghĩ : Có cái “THẺ” Hội viên Hội nhà văn Việt Nam là được vinh danh nhà văn.

  Nhà văn, nhà thơ là hương thơm bay tỏa muôn phương từ lý trí, khát vọng của nhân loại. GS Nguyễn Huệ Chi đã làm được điều đó.

  Riêng tôi tự khẳng định mình : Tôi vẫn là nhà thơ, nhà văn vì tôi viết văn, sáng tác thơ từ lý trí khát vọng của nhân loại. GS Nguyễn Huệ Chi là thế hệ đàn anh của chúng tôi lại là tấm gương sáng và là người con được đông đảo người dân Hà Tĩnh và Việt Nam quý trọng.

  Người viết : Nhà thơ Nguyễn Quốc Minh

 15. Sách do nhóm Đức Ban, Duy Thảo, Lê Thành Nghị, Phan Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Phú biên soạn (Chủ biên: Đức Ban) (trích dẫn bài anh Tạo).
  Có gì ạ đâu anh Tạo ! Bởi nhóm biên soạn này chưa đọc bài viết nào của Nguyễn Huệ Chi cả nên không biết anh là cây đa, cây đề trong giới học thuật-văn chương nước Việt hiện đại.
  Trong nhóm này, tôi đã gặp khi còn ở quê và sau này Đức Ban,Duy Thảo, Phan Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Phú- làm văn xuôi, làm thơ và làm báo, Lê Thành Nghị làm…lý luận.
  Vì vậy, tôi biết ít nhiều về họ trong góc đời thường, và con đẻ tinh thần. ..Nhưng lần đầu tiên, tôi chưa biết điều này: các anh chưa bao giờ đọc tác phẩm của tác giả-nhà văn Nguyễn Huệ Chi cả !!!
  Ở Hà Tĩnh, mỗi ngày đứng trước cửa nhà tôi là thấy được đường Xuân Diệu. Nếu dịp này về, lòng đầy ngổn ngang với “Hà Tĩnh mình ơi” !!

 16. Nếu in lại thì ai chịu tiền ta? Nghe nói sách này được tỉnh cho 90 triệu để in mà lại là sách thương mại, giá bìa là 250.000đồng, đã in số lượng là 600 cuốn, bây giờ in lại thì sao nhỉ, những người được biếu/mua sẽ đưa sách cũ đến đổi à? Thấy báo mạng đưa tin dân Thạch Khê, Thạch Đỉnh khốn đốn vì địa phương không có tiền đền bù. Đúng là “không có tiền ăn đói, lại có tiền đốt khói mà ngửi”. Khói này chắc khét lắm nhẩy! (Xin anh Tạo đừng xoá còm này nhé, cho dân Hà Tĩnh nhờ với)

 17. Thực là buồn và quá buồn. Tại sao vậy. Những nhà trí thức, nghệ sĩ phải có một cách nhìn phóng khoáng, tại sao họ lại như vậy. Rất bực Không biết nói gì hơn.

 18. Tôi nghĩ việc sai sót là rất có thể, như điểm mù của mắt, điểm lặng của tâm bão. Thấy thiếu sót thì sửa. Nếu suy diễn: sợ GS Chi “phản động” nên bỏ ra, thì giờ làm sao mà dám đưa vào nữa?

  Ông Đức Ban đã nhận lỗi và nói rành rọt là “sửa ngay”, điều đó chứng tỏ là không phải “lỗi cố ý” mà chỉ do sự sơ suất “khó chấp nhận” mà thôi. Ta cũng nên thông cảm. Để rồi có lúc ta cũng sai một cách bất ngờ, và ta buồn biết mấy.

 19. Tối qua tôi viết một com. nhưng có thể Nhà thơ Nuyễn Trọng Tạo ngại mất lòng Ông ĐỨc BAN nên không đăng. Đó là quyền của Nhà thơ,NS NTT. Không vì thế mà tôi kém yêu quí nhà thơ . Tôi yêu quí ông vì ông là con người tài hoa và tử tế. Nay tôi viết thế này, đăng hay không là tùy Nhà thơ NTT. Ai tin thì tin, riêng tôi không bao giờ tôi tin nhóm biên soạn sách vô ý không nhớ GS Huệ Chi. Nay nhân dân phản đối dữ dội quá thì nói vậy và đành làm vậy. Chấm hết.Một lần nữa Chúc mừng sinh nhật nhà thơ ,NS Nguyễn Trọng Tạo. Một người Hà Tĩnh quê choa

 20. Theo trannhuong.com, cuốn sách “Nhà văn Việt Nam hiện đại tỉnh Hà Tĩnh” của Chi hội nhà văn ViệtNam tại Hà Tĩnh biên soạn, do nhóm Đức Ban (chủ biên), Duy Thảo, Lê Thành Nghị, Phan Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Phú biên soạn không có tên Giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Tôi không tin không muốn tin là các ông các anh lại tệ thế. Quên ư, oan chăng (Thị Kính hay Thị Mầu ?), lực bất tòng tâm à, nếu đúng vậy, nghĩa là danh sách các nhà văn trong bản thảo do các anh biên soạn bị ai đó cấp nào đó cắt xén gạt bỏ. Cứ như những người khác, họ sẽ trả lại toàn bộ tiền thù tạc thù lao, cát xê cát sét và yêu cầu không để “tên tuổi” mình trong sách cho khỏi mang tiếng, tưởng thế mới là phải.

  VƠ VÀO – ĐẨY RA

  Thấy ai lắm tiếng nhiều tăm
  tỉnh này huyện nọ nhăm nhăm vơ vào
  hễ ai chức lớn quyền cao
  sách này sử nọ nhét vào – tranh nhau
  muốn lây lan chút sang giàu
  nhận vơ, nhặt nhạnh – ”có tau không mày”
  Uống “nác mới” (*) giả vờ say
  cát mỏng thì nhớ đất dày lại “quên”
  tượng thiêng – dẫu đổ miếu đền (*)
  rẻ rúng “nguyên khí” ngóc lên bằng gì ?
  “thầm ghen” bác Nguyễn Huệ Chi
  được chuyển giới tính miễn phì (miễn phí) thành…cô
  “nhớ về Hà Tĩnh…đi mô”
  “cắm sào đứng đợi”…(*)
  ai vô mà chờ !
  Sách báo – chữ bộc, văn nô
  trách gì thi sử “zê rô” mấy nghìn !
  __________________________________
  (*)
  – Nước chè xanh mới nấu – tiếng Hà Tĩnh.
  – Ý thơ của…. Thi hào Nga Lermontov.
  – Thư của Ủy ban Pháp luật Quốc hội viết “nhầm” Nguyễn Huệ Chi thành…Nguyễn Thị Huệ.
  – Ca khúc của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.
  – Trong mấy kì thi gần đây, có hàng ngàn thí sinh bị điểm kém, điểm 1,2, điểm (0) không ở môn
  lịch sử.

 21. Tôi không tin đây là sai sót của Ban biên tập, nhưng nếu ông Đức Ban đã hứa sẽ sửa, thì hãy đợi xem một hành động, nếu là lỗi do ban biên tập đề nghị ông Đức Ban có văn bản thông báo trên truyền thông đại chúng xin lỗi Gs Nguyễn Huệ Chi và nhân dân Hà Tĩnh.

 22. Các bạn ko hiểu . gs đang phụ trách trang mạng boxitvn.net ,tiếng nói của các trí thức ,mà chúng ta gọi là “phản động ” gs xuống đường biểu tình chống TQ mà truyền hình , báo chí gọi là “các lực lượng thù địch ” . Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ lại bảo trợ cho trang mang đó về luật pháp,vừa phải đi tù 7 năm .Thử hỏi làm sao giáo sư có tên được .

 23. Tôi gửi bạn thuongdan, on 26.8.2011 at 5:58 chiều !
  Đất nước này có cuộc sống đáng yêu ! tạo được cảm hứng cho nhiều người để viết thành văn và thơ. Và một số người đã thật sự trở thành nhà văn và nhà thơ. Theo logic thì thời gian trôi đi…con người ngày càng lớn khôn…một số người tự thấy cần thiết phải đứng trong hàng ngũ của Đảng…đó là lẽ thường.
  Trong gia đình, dòng họ nhà bạn ở quê, tôi dám chắc là có nhiều người là Đảng viên !
  Tôi thấy có vẻ như bạn chán cuộc sống này ?

 24. Gửi Thái Dương : Tôi nghe hồi này có nhiều người noi : “ thàng ấy tuy là đảng viên nhưng không đến nõi mất dạy lắm” Không biết Thái Dưong thuộc loại nào?

  • Mình không là Thái Dương,Nhưng mình tin,những người cống hiến cho đất nước,phần nhiều là đảng viên.Họ không lưu manh,không chọc ngoáy,bất mãn.Họ yêu đất nước này,chứ không trở cờ vong nô như nhiều kẻ khác.Được chưa hả bạn Nguyên Giang.Còn bạn ở loại nào?

 25. Gửi Nguyên Giang !
  Người ta thường nói: ” thấy cây nhưng chưa thấy rừng” và có câu thơ ” Á, Âu đâu cũng lòng trong đục” ! Nếu nghĩ như Nguyên Giang thì ta sẽ đừng ở đâu trong xã hội mình ?

 26. Theo như phản hồi sau loạt báo về GS Nguyễn Huệ Chi thì các nhà văn trong Ban Biên tập mới giật thót mình là bị “sót” và trong các cuốn sách tái bản sắp tới sẽ chỉnh lý.
  Cũng có thể như thế thật vì trong gia đình của chí sĩ yêu nước Nguyễn Hàng Chi thì các thế hệ sau đều lấy chữ “Chi” làm tên riêng cả mà, nên có thể vì nhiều người tên Chi quá nên BBT bị sót.

  Cũng có thể vấn đề thứ 2 như ái đó đã nói ở trên: Vì trang web đó có “vấn đề” gì đó, …Nhưng dù gì đi nữa thì sự thiếu GS Nguyễn Huệ Chi vẫn là thiếu sót khó chấp nhận.

 27. Kính thưa bác Tạo cùng các bạn đọc!
  Sau khi bài viết của tôi được đưa lên mạng, tôi không ngờ lại được bạn đọc hưởng ứng như vậy. 36 cái còm trên trang bác Tạo và gần chục trang cùng đưa tin. Sự việc xẩy ra làm chúng ta buồn, nhưng dư luận hưởng ứng nhiều làm cho chúng ta vui, vui vì theo lời bác Tạo (trong ý kiến phản hồi trên nhathonguyentrongtao.wordpress.com) và bác Nhương (trong bài viết “CUỘC ĐIỆN THOẠI CỦA NHÀ VĂN ĐỨC BAN TỪ HÀ TĨNH” trên trannhuong.com) nhóm biên soạn của ông Đức Ban đã có ý phục thiện, vui hơn nữa là nói như bác Trần Nhương “Rồi thì tôi cũng ngấm ngầm vui vì tiếng nói trên Trannhuong.com cũng có tác dụng đấy chứ. Ai bảo những trang mạng xã hội không góp phần cho sự ngay ngắn, phân miêng ngày càng tốt hơn ???”. Tuy nhiên niềm vui chưa trọn, vẫn còn những điều đáng buồn đeo đẳng. Nếu lời bác Nhương thuật lại “Đức Ban giọng trầm xuống, qua giọng nói tôi biết ông chân thành: Nói gì thì cũng có lỗi rồi anh Nhương ạ. Có mấy điều này xin anh hiểu cho vì sức ép của thời gian chúng tôi làm quá gấp mà không tham khảo cuốn nhà văn hiện đại của Hội Nhà văn VN nên bỏ quên tên giáo sư Huệ Chi. Vừa rôi tôi gửi thư cho nhà văn Huệ Chi và ông vui vẻ gửi vào thông tin về ông để chúng tôi bổ sung. Vì vậy tôi mới dám gọi điện cho anh để thông báo việc sửa sai của chúng tôi, nhờ anh đưa tin để bạn đọc thông cảm. Tôi hỏi Đức Ban sửa sai thế nào. Đức Ban trả lời toàn bộ số sách in cũ sẽ không phát hành, in lại bổ sung về giáo sư Huệ Chi cho đầy đủ mới phát hành” mà hoàn toàn chính xác thì tôi còn mấy điều buồn sau đây: 1. Thứ nhất, buồn vì nhà văn Đức Ban đã không trung thực trong thông tin và không thực sự có thiện ý trong việc xin lỗi. Đức Ban bảo “không tham khảo cuốn nhà văn hiện đại của Hội Nhà văn VN” là hoàn toàn không đúng. Không biết bác Tạo và bác Nhương đã có cuốn “Nhà văn Việt Nam hiện đại tỉnh Hà Tĩnh” chưa, nếu không xin các bác quá bộ đến Nhà xuất bản Hội Nhà văn mượn sách lưu chiểu đọc hộ nhé. Ngay cả cách xếp mục lục họ tên các nhà văn cũng theo y chang cuốn “Nhà văn Việt Nam hiện đại” của Hội Nhà văn Việt Nam, tái bản lần thứ 4, in năm 2010. Ông Đức Ban còn không trung thực ở chổ, theo bạn tôi, người đã đi dự Hội thảo 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh, bảo sách in 600 cuốn mà đã phát làm quà tại Hội thảo khoảng 200 cuốn rồi, vậy thì làm gì có chuyện “toàn bộ số sách cũ sẽ không phát hành”? Vì không trung thực, nên cách xin lỗi của ông cũng thiếu thiện ý đối với bạn đọc. Đáng nhẽ, ông phải viết hẳn một cái thư gửi ngay cho bác Nhương để bác ấy đàng hoàng đăng lên mạng, chứ lại gọi điện thoại ra xin lỗi và gửi lời qua bác Nhương thì thông tin mà bạn đọc được cung cấp vẫn nằm trong cái phạm vi “văn hoá nghe lỏm”. Như vậy, cái việc xin lỗi của nhà văn Đức Ban xem ra vẫn chưa phải là “chân thành” như bác Nhương cảm nhận. 2. Thứ hai, buồn vì vốn dĩ tôi viết bài này là để bạn đọc phát xét về động cơ, bản chất một việc làm sai trái chứ không nghĩ là Gs Huệ Chi lại “vui vẻ gửi vào thông tin về ông” để nhóm biên soạn “bổ sung” và “in lại”. Bởi khi viết, chúng tôi cũng dự đoán là một người như Gs sẽ không thèm chấp những việc làm sai sót kiểu đó, bởi như ý kiến phản hồi của nhiều bạn đọc rằng không có tên trong loại sách “treo giàn bếp” (lời ông Nguyễn Quốc Minh trên trang http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=865) là một điều may mắn cho Gs. Vô tình, việc làm của tôi lại khiến cho người dân Hà Tĩnh vốn đã nghèo lại mất thêm một khoản tiền đáng kể nữa (dù là tiền của ai) và lại đưa Gs Huệ Chi vào một cuốn sách vô tích sự, chẳng có danh giá gì, loại sách làm ra vì những mục đích rất “thực dụng”, xuất hiện nhan nhản khắp nơi trên đất nước ta hiện nay. Với hai điều buồn này thì điều vui nói trên cũng chỉ là “vui gượng”!
  “Làm người khó lắm”! Chúng ta hãy trung thực và minh bạch để được “làm người”
  Một lần nữa kính chúc bác Tạo luôn “bền quai dai cuống”, vững mạnh trên cái trận địa internet cho thiên hạ nhờ.

 28. Dù ai nói gì thì nói nhưng riêng tôi các anh trong nhóm trang mạng bauxit là những con người yêu nước , thương nòi . hình ảnh của các anh thật đáng khâm phục .
  vửa rồi tôi cũng có ghi tên vào danh sách trả tự do cho CHHV , bị công an gọi điện nhưng không thấy họ triệu tập gì . Tôi đã sẵn sàng đối phó rồi đấy – chẳng sợ gì hết .

 29. Cám ơn Diệp Xuân và các bạn. Nhà văn Đức Ban và BBT cũng đã sửa sai. Nhà văn Huệ Chi cũng đã vui vẻ. 9 bỏ làm 10 các bạn nhé. Hoạ vô đơn chí… Thiện tai thiện tai.

 30. Sai sót này không thể đổ lỗi cho “thằng đánh máy” được, nhóm biên soạn nếu còn trọng danh dự thì nên trả thẻ hội viên!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
LBT on