Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021
Home Báo chí HAI NỤ CƯỜI: VÕ THỊ THẮNG - PHƯƠNG UYÊN

HAI NỤ CƯỜI: VÕ THỊ THẮNG – PHƯƠNG UYÊN

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hai nụ cười - ảnh ghép của DLB.
Hai nụ cười – ảnh ghép của DLB.

Nhiều người đã so sánh hai nụ cười: VÕ THỊ THẮNG – PHƯƠNG UYÊN. Có người cho rằng đó là hai nụ cười đồng giá trị trước bất công. Có người lại cho rằng nụ cười Võ Thị Thắng là nụ cười của kẻ khủng bố (biệt động), còn nụ cười Phương Uyên là nụ cười của Dân chủ.

Với riêng tôi, đó là hai nụ cười ĐẸP, nụ cười của tuổi trẻ yêu nước đầy hồn nhiên và tự tin. 

Hai nụ cười cách nhau gần nửa thế kỷ (1968 – 2013) khi Võ Thị Thắng 23 tuổi và khi Phương Uyên 21 tuổi.

Nụ cười Võ Thị Thắng.
Nụ cười Võ Thị Thắng, 1968.

Nhưng đó cũng là nụ cười của ý thức trước xã hội và đất nước. Cả hai nụ cười thật tự giác. Họ giác ngộ được tình yêu đất nước là gì. Võ Thị Thắng giác ngộ yêu nước là chống xâm lược, là nước nhà phải thống nhất. Phương Uyên giác ngộ yêu nước là “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”, cũng là tinh thần chống xâm lược truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhưng em còn ý thức hơn về Dân chủ, về một nhà nước pháp quyền không phụ thuộc đảng phái, về một xã hội mà chính quyền không đàn áp Dân. Đó cũng là con đường mà nước nhà đang/phải hướng tới.

Nụ cười Phương Uyên
Nụ cười Phương Uyên, 2013.

Trong bản án phúc thẩm ngày 16.8.2013, bản án không tuyên Phương Uyên vô tội, nhưng đã đưa em ra khỏi nhà tù (3 năm hưởng án treo). Đó là một tiến bộ của tư pháp Việt nam. Nói tiến bộ vì nó khác hẳn với bản án sơ thẩm trước đó đã kết án Phương Uyên 6 năm tù (giam) và 3 năm quản chế. Nó tiến bộ vì nó giám chống lại đề nghị từ người đại diện viện kiểm sát với mức án 5-6 năm tù cho Phương Uyên. Phải chăng đó là sự tiến bộ của chính quyền nhân dân trước nhiều áp lực của trong và ngoài nước? Nhưng dù có bị một áp lực khủng nào đi nữa, thì, việc thay đổi bản án cho Phương Uyên cũng là một tiến bộ đáng ghi nhận trong lịch sử Tư Pháp về các vụ án được khép vào tội chính trị.

Vấn đề Phương Uyên có phải làm chính trị hay không? Thật ngây thơ khi đặt ra câu hỏi đó, nếu ta hiểu tâm lý tuổi trẻ, luôn khát khao lý tưởng đẹp đẽ và họ luôn hướng tới lý tưởng đó. Nhưng những lý tưởng được rao giảng đã không thuyết phục họ bằng hành động, thì họ bộc lộ một tinh thần phản kháng, có khi là bồng bột, có khi là ý thức sâu sắc về việc mình làm. Và sự phản kháng của tuổi trẻ mới là điều mà xã hội rất đáng quan tâm, chia sẻ và suy ngẫm.

Ở đây, tôi có cảm giác là Tòa phúc thẩm đại diện cho chế độ của nhân dân đã có chia sẻ và suy ngẫm về trường hợp Phương Uyên. Từ đó, cái nhìn của giới lãnh đạo cũng sẽ có những thay đổi để điều hành đất nước? Tôi đặt dấu chấm hỏi (?) là muốn nhấn mạnh hơn về ý này.

Võ Thị Thắng bị bắt ngày 27.7.1968, và Phương Uyên bị khởi tố ngày 3.11.2012. Và khi ra khỏi trại tù, em nói: “10 tháng 2 ngày… tôi đã học được cách đứng trước Tòa”. Phải chăng, đó cũng là cách đứng của Võ Thị Thắng trước đây. Và 2 nụ cười ấy có gì hao hao giống nhau là thế.

Phương Uyên được cha để và cha nuôi công kênh sau phiên tòa.
Phương Uyên được cha đẻ và cha nuôi công kênh sau phiên tòa.

Vâng, hai nụ cười hai thế hệ, hai nụ hoa tươi thắm trong vườn hoa Việt, hai người con gái con cháu bà Trưng bà Triệu, hai niềm tự tin không gì ngăn cản nổi.

Chúc mừng Phương Uyên đã được công kênh khỏi nhà tù, và mong rằng nụ cười của em mãi mãi sáng tươi.

RELATED ARTICLES

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Mà đời vẫn say, mà hồn vẫn gió…

NGUYỄN VIỆT CHIỄN Ngày ấy mà Tạo đã thân với Hoàng Cầm, Văn Cao làm tôi choáng, tôi bái phục. Đi chơi với Tạo, tức...

ĐẦU XUÂN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM

NGUYỄN TRỌNG TẠO Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Trọng Tạo Tết Giáp Thân 2004, tôi về ăn Tết ở Huế. Sáng 30 có việc...

26 COMMENTS

 1. Một bài viết sâu sắc, với cái nhìn đa chiều. Công lý đã chiến thắng. Chúc mừng Phương Uyên, nụ cười sáng tươi niềm hy vọng. Nếu anh Đoàn Văn Vươn cũng được tuyên vô tội và trả tự do trước tòa, thì cán cân công lý đâu có bị cong queo.
  Vũ Xuân Tửu

 2. Cô Võ Thị Thắng nên đến thăm Phương Uyên thì tốt nhỉ? Cô ấy cũng nên nghĩ lại việc mình làm, động cơ tốt nhưng sai mục đích. Tấm lòng cô Thắng thì sẽ được ghi nhận.

 3. “SO SÁNH NÀO CŨNG KHẬP KHIỄNG”. So sánh này của anh Tạo lại càng khập khiễng. Khập khiễng đến mức có thể sẽ sụp đổ.

  • Một so sánh tuyệt vời sao lại nói là “khập khiễng”? So sánh luôn đưa lại cho ta sự độc đáo trong nhận thức mà không có biện pháp nào làm được, còn “sụp đổ” thì tất nhiên là: mọi chế độ độc tài đều phải lãnh đủ!

 4. Văn bác đẹp, ý bác hay, con người bác cao cả như những bài thơ, bài văn, bản nhạc mà bác đã viết cho nhân dân, cho quê hương.
  Mong rằng bác vẫn mãi mãi là như thế để chúng em thấy cuộc đời đẹp và đáng sống.
  Cám ơn bác!

 5. Với nụ cười tươi thắm rực rỡ đó ta có quyền mơ về một ngày nhất định thắng không xa.Cảm ơn chị Võ thị Thắng và cháu Phương Uyên!

 6. Nụ cười của một người vừa ra khỏi nhà giam
  Và nước mắt của ba người vừa được khen thưởng
  Trong cùng một ngày
  Làm cho tôi buồn vui lẫn lộn …

 7. Nụ cười Chiến thắng Bất Công.
  Chúc mừng em thoát khoi nha tù cộng sản. Hy vọng có nhiều Phương Uyên hơn nữa, Tuổi trẻ Việt Nam hay noi gương Phương Uyên

 8. Tôi nhớ mãi lời ca trong câu vọng cổ: “hai mươi năm khổ sai quân thù tuyên án/ Đứng trước vành đai giặc em vẫn kiên cường”. Ca từ ca ngợi chị Võ Thị Thắng khi bị Tòa án VNCH tuyên phạt người nữ biệt động 20 năm tù. Nụ cười của chị thật tươi và chứa chan niềm hy vọng. Hy vọng đã hơn 40 năm rồi, nay cháu Phương Uyên lại cười tươi và ….hy vọng….
  Thương quá những nụ cười
  Trước họng súng vẫn tươi
  Hy vọng chẳng chờ trời
  Mười năm nữa Uyên ơi
  Hãy vững lòng con nhé.

 9. + Bác Nguyễn Trọng Tạo ơi!, hai nụ cười trong sáng ấy, một người thuộc thế hệ của Tôi và Bác, một người thuộc con cháu chúng ta. Nhưng để cho những nụ cười như thế không còn “mãi mãi sáng tươi”, trong đó cũng có một phần trách nhiệm của Tôi và Bác.

 10. Nụ cười Võ Thị Thắng góp phần xây dựng bạo lực, nụ cười Nguyễn Phương Uyên đang làm bạo lực run sợ .

 11. Chúng ta rất tự hào về Phương Uyên. Dù bị giáo dục theo kiểu nhồi sọ các tư tưởng bảo thủ lạc hậu từ bé, nhưng Uyên vẫn nhận thức được cái đúng, cái chân lý mà cả loài người đang hướng tới.Hàng trăm năm lịch sử mới sản sinh ra một anh hùng. Liệu đây có phải là anh hùng? Câu trả lời còn ở phía trước. Nhưng chắc chắn rằng Phương Uyên đã để lại một cái mốc rất đáng tự hào cho thế hệ trẻ VN là tinh thần bất khuất chống ngoại xâm, Tinh thần đó dù các thế lực thân Trung Cộng đàn áp vẫn bộc lộ một cách kiên cường và chiến thắng.

 12. “Đó là một tiến bộ của tư pháp Việt nam.” Nhà thơ, Nhạc sỹ thừa biết Tư pháp Việt Nam chỉ là tay sai. Vì VN chưa có TAM QUYỀN PHÂN LẬP.

 13. Tất cả những con người anh hùng từ trong lịch sử đến hiện tại tôi chỉ được nghe kể hoặc đọc qua sách báo ghi lại ít nhiều đã bị kiểm duyệt hoặc bị chi phối bởi nhãn quan chính trị của các thời đại. Nhưng hình ảnh của cháu PHƯƠNG UYÊN trên trang blog của anh NTT thì đúng thật 100%, không có lời văn nào có thể tô thêm được vẻ đẹp hồn nhiên mà kiêu hãnh làm người của cháu. Tôi 60 tuổi rồi, xin được tỏ lòng kính phục và ngưỡng mộ tâm hồn, khí phách và tư tưởng của cháu. Chúc cháu PHƯƠNG UYÊN gặp nhiều may mắn tốt đẹp trong cuộc đời.

 14. Đều là hai nụ cười chiến thắng.Một là chiến thắng quân cướp nước, môt là chiến thắng bọn bán nước của hai người con gái Việt Nam ở hai thời kỳ khác nhau của lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc.

 15. Đó là tiến bộ của nền tư pháp VN-không phải thế đâu nhà thơ ơi !Nếu không có sự chỉ đạo từ cấp cao nhất thì bố bảo quan tòa Long An cũng chẳng dám phán như thế.Tiến bộ cỏn con này , rồi sau đó…còn nhiều chuyện phải bàn,phải nhận chân cho rõ giá trị thực! Nhưng dù sao cũng là tia hy vọng từ phái chân trời dân chủ xa xăm đã dọi về .Hai nụ cười của tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống ở hai thời kì lịch sử đều đẹp và đáng trân trọng cả!

 16. Tôi thấy đây là hai nụ cười rất đẹp, tươi sáng và bản lĩnh. Bỏ qua chuyện bên nào hay không bên nào, vì cả hai đều hành động vì tình yêu thương Tổ Quốc, giống nòi.

 17. CƯỜI VÀ KHÓC
  Dù mới hai mươi mốt tuổi xuân
  Con đã tìm ra chân giá trị
  Đã nhìn đã trải bao nghịch lý
  Mà vẫn cười bình dị vô tư
  Như chị Thắng sau giờ tuyên án
  Nụ cười làm họng súng phải run
  Uyên cười vào lý cùn đức kém
  Quan viện quan tòa hóa tội nhân
  Dù án tuyên con là tội phạm
  Nhưng tội đồ là chính kẻ tuyên

  Còn chị Nguyệt khóc trong tức tưởi
  Mà đúng ra chị phải vui cười
  Ba trăm hai chục ngàn tiền thưởng
  Chúng tưởng rằng chúng đã tính công
  Cho người chống bọn gian kẻ nịnh
  Vì dân tình chị dám hy sinh
  Chống âm binh đội lốt nhân từ
  Cán bộ cao như bà bộ trưởng
  Học đâu xa hồn ma khuất bóng
  Mà học ngay mắt thịt người trần
  Không chức quyền cao sang lắm của
  Không đua đòi nhà nọ xe kia
  Biết sẻ chia với người bất hạnh
  Không hám danh nhưng quyết đấu tranh
  Chỉ ra kẻ mặt bụt tâm xà
  Cho giảm bớt những tà ma báo hại

 18. Hai nụ cười, hai con người, hai thời đại, hai tư tưởng, hai con đường nhưng chỉ một mục đích. Mục đích của những tư tưởng tiến bộ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH