Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021
Home Bài của bạn K+ ƠI, ĐỘC QUYỀN VỪA VỪA THÔI CHỨ !

K+ ƠI, ĐỘC QUYỀN VỪA VỪA THÔI CHỨ !

NGÔ MINH

BongdaAnhTôi là một fan của Premier League từ nhiều năm nay. Từ khi sinh ra cái gọi là K+, tôi thấy gia đình mình càng ngày càng không có cơ hội để xem các trận đấu ở giải Ngoại hạng Anh nữa. Mùa giải 2012- 2013 tôi xem ngoại hạng Anh trên kênh H2 ( Hà Nội 2) và kênh HTV Thể thao ( Đài TH TP HCM), nhưng chỉ được xem tối thứ Bảy, còn tối Chủ nhật thì K+ độc quyền. Các kệnh này do Truyền hình Cáp Huế tiếp sóng. Thỉnh thoảng đang xem các trận đầu ngoại hạng Anh, màn hình bị tắt, một lúc sau nổi lên chữ “K+”, thế là không xem được nữa. Tôi hỏi, người ta giải thích rằng, đó là K+ phát sóng để giữa độc quyền. Không biết có phải thế không ? Bây giờ Nghe K+ tuyên bố từ mùa giải 2013 đến 2016, K+ sẽ độc quyền tuyệt đối Premier League. Thế là cả xóm phố tôi thất vọng, vì nhà nào cũng nghèo, thu nhập không đủ để mua gạo, rau, lấy đâu ra tiền để mua đầu thu gần 2 triệu bạc và trả thuê bao rất cao của K+. Chúng tôi đành tặc lưỡi :” K+ (VTV) là kênh của người giàu, hãy để họ làm giàu và mua vui với nhau”.

Nhưng gần đây, tôi thấy 12 Hội CĐV thuộc 12 tỉnh thành khác nhau trong cả nước gồm Hội CĐV các CLB: B.Bình Dương, Đồng Tâm Long An, Đồng Nai, Gia Lai, Kiên Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình, SLNA, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội (đều là Hội CĐV của các đội bóng đang dự V-League 2013) và Hội CĐV Bóng đá Việt Nam đã đồng loạt ký vào Thư kiến nghị gửi tới Báo chí và các quan chức năng nhằm bày tỏ sự không đồng tình nếu hệ thống Đài truyền hình K+ tiếp tục phát sóng độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng tới (2013-2016). Trên Facebook : người ta đang xin 1 triệu chữ ký phản đối K+ độc quyền phát sóng ngoại hạng Anh ( 2013-2016). Ba năm trước, người hâm mộ cả nước đã phản ứng K+ bằng chương trình “Vận động một triệu chữ ký trên bức thư ngỏ” gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng của Hội CĐV Bóng đá Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận và gặt hái được một bước thành công. K+ sẻ chia bản quyền cho một số đài truyền hình địa phương. Bây giờ tất cả CĐV bóng đã trong nước hãy đồng lòng phản đối K+ độc quyền, bất chấp quyền lợi của người dân.

Chúng tôi được biết, ngày12-7-2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Đỗ Quý Doãn đã chỉ đạo  về vụ bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) mùa 2013 – 2016 rất có tình có lý rằng: “Cần sớm thống nhất một phương án, các đài khác sẽ đóng góp về bản quyền với K+ ở mức độ nào, mỗi bên chịu một chút sao cho khoảng cách giữa các bên ở mức ngắn nhất. Bộ chỉ đứng ra giải quyết khi các bên đã ngồi lại với nhau thỏa thuận được phương án chia sẻ bản quyền EPL”. Theo đề nghị của Bộ, K+ sẽ phải chia sẻ một phần bản quyền trên hạ tầng của các đài khác, song không ép K+ phải chia sẻ miễn phí” ( theo Thanh Niên). Ý kiến của lãnh đạo Bộ TTTT làm cho các fan Premier League tin tưởng sẽ có lối thoát để giải quyết sự độc quyền này. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng cho rằng, VTV không thể can thiệp với phía nước ngoài nhưng VTV vẫn có quyền sở hữu về hạ tầng, K+ đang kinh doanh dịch vụ trên hạ tầng của VTV, do đó VTV phải có trách nhiệm trong việc tìm phương án hài hòa cho các đài khác. Hạ tầng viễn thông (vệ tinh Vinasat) , nơi thu phát sóng các giải bóng đá quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam, là do Nhà nước Việt Nam đầu tư hàng chục triệu đô-la mới có. Số tiền đó là tiền thuế của 87 triệu người Việt Nam đóng góp, giao cho VTV quản lý, chứ không phải do VTV đầu tư xây dựng. Nên  ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn là  đúng đắn, phải được chấp hành

Đọc báo, tôi được biết, Nghệ sỹ Đức Trung- Chủ nhiệm lâm thời Hội cổ động viên Việt Nam bức xúc: “Nếu như một người có mức thu nhập tương đối ổn định mà còn không chịu nổi mức thuê bao trên thì kênh truyền hình này sẽ dành cho ai? Liệu bao nhiêu trong số 70 – 80% dân số là những người có thu nhập trung bình, thập chí nghèo, liệu có được xem bóng đá quốc tế nữa không?

Truyền hình Việt Nam đến nay vẫn luôn là một đài truyền hình quốc gia hoạt động bằng tiền đóng thuế của dân chúng. Vậy thì ưu tiên của một đài quốc gia phải là quyền lợi của dân chúng, của những người đóng thuế, chứ không phải là kinh doanh”.

Về vấn đề này, TS Vương Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Khiếu nại của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: “Ngay khi nhận được khiếu nại của ông Đức Trung về việc K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh, Hội đã có công văn gửi kèm lá đơn này tới K+”.

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Đây không phải là lần đầu tiên Hội nhận được đơn khiếu nại của Người tiêu dùng về việc K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh. Trong đơn khiếu nại, người tiêu dùng bày tỏ sự bức xúc về việc K+ áp đặt giá cung cấp dịch vụ bất hợp lý đối với các thuê bao muốn xem giải Ngoại hạng Anh.

Qua đơn thư, người tiêu dùng mong muốn Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam lên tiếng về việc họ phải chịu sự độc quyền, áp đặt giá cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lên mức bất hợp lý của K+”.

K+ đọc quyền  giải ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha để bán đọc quyền, phát quảng cáo, bán đầu thu và lấy tiền thuê bao, nhưng lại làm thiệt hại đến quyền lợi được hưởng chihns sách đầu tư hạ tầng của nhà nước của  87 triệu người Việt Nam. Cho nên tôi muốn hô to lên :” K+ ơi, độc quyền vừa vừa thôi chứ, đừng lấy đi niềm vui nhỏ nhoi của  bà con say mê môn thể thao vua mỗi tuần !”

RELATED ARTICLES

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

16 COMMENTS

 1. Nếu K+ giữ độc quyền thì cũng nên hạ cước thuê bao xuống chừng 100.000,đ/tháng thôi, thì bà con mới có hy vọng được xem bóng đá, và mới có đông người chuyển sang dùng K+.

 2. Vấn đề gốc ở đây chính là: lấy Doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Nếu VTV bán 100% vốn cho K+, thì sao?? Giá để được xem, có thể cao hơn hiện nay. Nhưng chắc chắn sẽ có thêm những K++, K-, hoặc L+. L- để cạnh tranh phục vụ khách hàng. Trong trường hợp này VTV giữ 51% cổ phần.., và VTV tưởng rằng số tiền đó của VTV.., tự in ra, không phải tiền thuế của nhân dân nộp vào ngân sách, nên VTV muốn làm giá gi cũng được… Kinh doanh mà!
  Chưa hết! Còn mấy ông BOT nữa.. Nếu là 100% vốn của tư nhân, hoặc 100% vốn của các công ty nước ngoài, thì dân sẵn sàng chịu phí khi sử dụng các dịch vụ đó. Đằng này cũng là BOT, nhưng chủ đầu tư lại là mấy ông Vina.., hoặc mấy ông Vina liên kết với tư nhân, nước ngoài.., rồi cũng xây dựng, thu phí, bàn giao…
  Sắp tới sẽ có vài chục trạm thu phí BOT trên QL1A. Thử hỏi trong các BOT đó có bao nhiêu ông Vina tham gia? Cứ cho là các ông Vina đó đã cổ phần đi, thì phần vốn nhà nước nằm trong các Vina đó là bao nhiêu %?? 51%? 65%? Vậy khi thu phí có trừ % tiền thuế của dân đóng góp cho các Vina không?

  • Hồi trước thì truyền hình cáp đóng tiền bảo là phát đầy đủ cả bóng đá, giờ đẻ thêm K+ và thu phí tiếp, VTV và những DN nhà ăn cắp tiền dân quá đáng, chưa kể truyền hình cáp nước ngoài cũng quản cáo. khốn nạn thật.

 3. Theo thông tin không chính thức tì liên doanh k+ đang lỗ nặng và VTV tiếp tục phải đổ tiền vòa cho K+ lỗ tiếp.Tại sao vậy?Và vì sao K+ vẫn có thể tiếp tục độc quyền?

  • K+ đang lỗ nặng ah ? Vậy các bác đừng la làng nữa. Hãy để cho K+ độc quyền giải EPL đi. Rồi K+ se tự phá sản luôn. Cứ để cho K+ độc quyền, và chúng ta, người tiêu dùng cũng sẽ có quyền lục của người tiêu dùng. KHÔNG TIẾP TỤC THUÊ BAO K+. Riêng tôi đã ngưng trả tiền K+ rồi, mặc dù ghiền EPL chết luôn đi được.

 4. “…Hạ tầng viễn thông (vệ tinh Vinasat) , nơi thu phát sóng các giải bóng đá quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam, là do Nhà nước Việt Nam đầu tư hàng chục triệu đô-la mới có. Số tiền đó là tiền thuế của 87 triệu người Việt Nam đóng góp, giao cho VTV quản lý, chứ không phải do VTV đầu tư xây dựng.
  Thế là thế nào? Ai cho phép bọn K+ mượn đầu heo “miễn phí” để ” nấu cháo bán giá cao ” nhỉ ?

 5. Dân đóng thuế nuôi cái bọn VTV, chúng chưa trả ơn gì được nhân dân thì nay lại kéo cái lũ K+ ở đâu đó về bóp cổ dân. Thương thay!

 6. VTV hưởng lương Ngân sách (dân nuôi) mà liên kết với K+ thì chẳng phải là dùng tiền của dân nuôi mình cấu kết với con buôn để bán lại cho dân (người nuôi mình) sản phẩm giá cao à? Chắc đằng sau vụ này có kẻ phản bội dân rồi! Nhà nước đâu rồi không thấy bảo vệ ???

 7. Neu cac co quan quan ly nha nuoc khong can thiep va giai quyet dut diem duoc, toi de nghi cac trang mang dong loat len tieng kien nghi Hoi nguoi tieu dung Viet Nam dung ra keu goi moi nguoi tay chay K+ vi hanh dong doc quyen nay. Nguoi tieu dung co quyen nay ma tai sao chung ta khong len tieng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...
%d bloggers like this: