Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021
Home Bài của bạn LỜI TỰA TẬP THƠ TỰ BẠCH

LỜI TỰA TẬP THƠ TỰ BẠCH

Nhà thơ Anh Chi
Nhà thơ Anh Chi

TẠ NGỌC LIỄN

Tự bạch gồm sáu mươi bài thơ chọn lọc, nhà thơ Anh Chi sáng tác từ năm 1970 đến 2015. Chặng đường thơ 45 năm ấy gắn liền với đời sống đất nước qua bão lửa chiến tranh, rồi hòa bình thống nhất hai miền Nam Bắc và công cuộc đổi mới với bao khó khăn thử thách để vươn lên cũng như cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái cao cả và cái thấp hèn… diễn ra hàng ngày trong xã hội.

Có thể nói, Tự bạch đã phản ánh được một phần đời sống đất nước 45 năm qua và cũng biểu hiện tâm hồn nhà thơ Anh Chi với những rung cảm sâu lắng trước trường đời mà anh đã nếm trải. Trong đó, có khung cảnh một thị xã ngày nào bom đạn cũng giội xuống “đường phố không dài thêm một mét/ ngày mỗi nhiều thêm những viên gạch nát” (bài Ghi chép trong thị xã đổ nát); có trận địa Hàm Rồng những đêm trăng sáng (bài Vầng trăng tôi nhớ); có những con người hì hụi đào địa đạo ở Vĩnh Linh, nơi “đất như son đặc lẫn đầy vào đêm” (bài Tôi hát bài hát trái tim); có loài cây nơi hải đảo lá đỏ như thấm vào mây mùa thu, “đưa máu yêu nước lên trời làm hoa nở (bài Đời cây kim cang); có cả tâm trạng nhà thơ trở về quê hương sau nhiều năm xa cách, không gặp người xưa, mà chỉ thấy:“Sông Chu chiều mùa đông/ nước trôi bảng lảng/ sương buông mờ cát trắng/ cánh buồm xa/ như một người lận đận/ vừa bắt đầu một cuộc chia ly” (bài Sông Chu).

Trong cuộc đời không hiểu Anh Chi đã phải vật lộn với số phận thế nào để vươn lên, tự khẳng định mình, song qua những bài thơ nặng trĩu tâm tư, độc giả thấy anh là người thật nhiều nghị lực, không chỉ biết vượt qua nhọc nhằn vật chất mà còn bước cao hơn, đi vào chiếm lĩnh văn hóa, sáng tạo thơ ca. Và ở địa hạt đòi hỏi phải có tâm hồn, học vấn, tài năng này, anh đã thành công. Sự thành công của anh dù còn khiêm tốn, song người đọc không thể dễ quên những bài thơ đã thể hiện tới chổ thẳm sâu cái tôi trữ tình của anh, như các bài Tự bạch, Một chấm buồn nhỏ xíu giữa rừng, Xương rồng khô khan, Thuyền than lại đậu bến Than, Chiều mưa như khói, Giấc mơ, Văn thơ… Trong tập Tự bạch, bài thơ nào cũng có ý hay, câu thơ hay, nhưng mấy bài vừa dẫn trên, theo tôi cảm nhận, là những bài toàn bích, đã được Anh Chi vắt kiệt tâm sức để viết nên.

Mỗi nhà thơ hầu như có một điểm xuất phát riêng khi đến với thơ cũng như có một ngôn ngữ với những tiết tấu, âm luật riêng để biểu đạt cái tôi trữ tình của mình, do đó cũng tạo nên một phong cách riêng cho thơ mình. Phong cách riêng, cái hay riêng của thơ Anh Chi không bởi tài hoa bẩm sinh “hạ bút như thiên thành”, mà là sự chắt lọc đến “nhọc nhằn”, những suy ngẫm, những chiêm nghiệm, ước mơ anh đã tích cóp được từ chính cuộc đời mình. Cuộc đời ấy đã được anh huyền thoại hóa thành bài Giấc mơ: “Tôi mơ thấy mình xưa là cát bụi/ Mẹ lấy nước giếng ở trên trời/ Hòa thành nhão mềm, quánh dai, khô quẹo/ Mẹ nặn ra tôi, đem tặng cho đời”. Được sinh ra làm người, song số phận nghiệt ngã cứ ném anh “ngã dụi” xuống “tơi bời” để rồi lại “tan thành bụi”! May lại có Mẹ cao cả tái tạo cho sinh thành lần nữa:

Nhưng bụi này đã đầy hồn và máu

Mẹ càng xót thương, lại ngào nặn tôi

Vừa nên hình hài tôi đã vùng dậy

Vụt đuổi theo những mộng ước trần đời

Bóng dáng người mẹ đã khuất cùng những hình ảnh quê hương với sinh cảnh vất vả của bao con người nơi lưu vực sông Mã đã luôn ám ảnh tâm trí Anh Chi, và nó thành hồn thơ anh: “Cuối sông bao người kiếm cá/ đầu rừng bao người đốt than/ xót ai nơi góc bể/ thương ai chốn đầu non/ sông dài biệt tăm con cá lội/ ai ngóng ai/ chớp bể mưa ngàn…” (bài Đất). Bài Một chấm buồn nhỏ xíu giữa rừng đã khiến tôi xúc động rất nhiều bởi hình ảnh một em bé miền núi đôi mắt buồn, trong và ngây dại mà thi nhân ngẫu nhiên gặp giữa rừng: “Chung quanh rừng núi điệp trùng/ những lối đường sơn tràng hoang dã/ bé em thui thủi/ như một chấm buồn nhỏ nhoi”. Nhìn em bé trên con đường heo hút, nhà thơ không cầm lòng được: “từ xa, rất xa/ tiếng rìu sơn tràng vọng về/ tiếng rìu khẽ như một hơi thở dài…”

Tiếng rìu khẽ như một hơi thở dài hay là tiếng thở dài buồn thương của chính nhà thơ trước cảnh nhiều em bé miền núi phải sống thiếu thốn về vật chất, văn hóa. Nhưng nhà thơ làm gì được ngoài một nỗi day dứt:

và lần đầu tiên tôi thấy thơ bất lực

trước bao ý nghĩa của nỗi buồn

dù nỗi buồn chỉ như một chấm nhỏ

giữa đại ngàn mênh mông

Anh Chi hình như nghĩ ngợi rất nhiều về thân phận nhà thơ. Đây là câu chuyện hàng ngàn năm trước, người xưa đã bàn luận nhiều. Âu Dương Tu, một trong tám đại gia thời Đường – Tống (Trung Quốc), khi bàn về thơ, đã nói: “Ta nghe đời thường nói, nhà thơ hiển đạt thì ít mà cùng khổ thì nhiều. Lẽ nào lại như vậy chăng! Phải chăng những vần thơ hay mà đời thường lưu truyền là thơ của những người cùng khổ?”. Những người cầm bút, những nhà thơ, ai cũng quen nghe các câu như: “Văn chương thiên cổ sự”,“Thi nhân đầu bạc sớm hơn ai”… Đầu bạc sớm phần nhiều vì lo chuyện cơm áo. Thi hào dân tộc Nguyễn Du từng sống trong cảnh: “Thập tải độc thư bần đáo cốt/ Thực vô mục túc, dạ vô chiên” (Mười năm đọc sách nghèo thấu xương/ Ăn không rau muống, ngủ không chăn). Đau khổ và bị bạc đãi, nhưng những nhà thơ chân chính, đích thực, vẫn chấp nhận thân phận ấy và vẫn vắt kiệt sức để sáng tác nên những câu thơ ru giấc ngủ êm cho những con người có cuộc đời bất hạnh:

Đêm đã thật khuya mưa bụi đầy trời

em cứ cuộn mình như cái kén nhỏ

lời thơ anh ru mềm mại như tơ

hãy ngủ êm như chưa từng đói rét

chưa từng cực nhọc chưa từng đắng cay

(Bài Thơ ru bạn đường)

Bài Gửi ngôi sao khe khẽ hát cũng là một bài thơ hay, tác giả “tự bày tỏ” điều mà cổ nhân gọi là “Thi dĩ ngôn chí”. Nhưng những suy nghĩ, sự trăn trở đau đáu nhất của Anh Chi về thân phận nhà thơ được anh gửi gắm nhiều ở bài Cỏ lau. Không giống như các loài hoa hồng, hoa sen được chăm sóc nở hoa rực rỡ, cỏ lau ngay từ thuở sơ khai đã “thành mái đầu bạc”, đã có “thân phận buồn”. Nhà thơ cũng vậy, giống như phận cỏ lau. Họ sinh ra đã khác một số đồng loại, kẻ thì mưu bá đồ vương, kẻ thì sống trong ngọc ngà nhưng lụa… Còn nhà thơ, sống phận thi nhân, thường hót như đau thắt lòng. Và như là một định mệnh:

Phận này không thể đổi thành phận khác

cỏ lau không thay được giọng vi vút xa xôi

thi nhân thì phải hót đến thắt ruột…

Một triết gia Hy Lạp cổ đại nói đại ý: “con người như cây sậy, nhưng là cây sậy biết tư duy”. Thân phận thi nhân cũng như “cỏ lau” nhưng là một thân phận không hề yếu đuối mà mang trong mình đầy ắp nội lực sáng tạo, không chịu thay đổi phận đời, cứ sống để viết, để cất lên từ nơi sâu thẳm tâm hồn tiếng thơ nhân ái “thương khó” khôn nguôi với mong mỏi:

Tôi mong người ta yêu thương văn nhân

như yêu hoa, yêu áo cơm

như thương nước mắt

thương máu có thể hóa ngọc

yêu những chữ đẹp như vết thương

chữ chất đầy khổ đau mộng ước

chữ dậm chân đấm ngực kêu trời

(Bài Văn thơ)

Thơ Anh Chi xoáy sâu vào cái tôi của mình, nhưng không phải cái tôi nhỏ nhoi, yếu hèn, mà là cái tôi mạnh mẽ, không cam chịu, một cái tôi kiêu hãnh. Tôi yêu thích thơ anh chính là yêu thích cái cốt cách ấy, bản lĩnh ấy.

Trong bài Văn thơ, Anh Chi viết:“Dường như mông lung là đặc tính của văn thơ”. Đúng là Anh Chi có những tứ thơ mông lung: “em đã chìm vào/ cơn mưa như khói/ một lần xa xưa/ mưa thời trẻ dại” (bài Chiều mưa như khói). Tuy nhiên, đằng sau cái cảm quan vũ trụ “mông lung” ấy vẫn hiện rõ sự suy nghĩ nhọc nhằn từ cuộc sống thực mà Anh Chi nặng tình gắn bó. Trong cuộc sống đó, có người mẹ già “những chiều mùa đông, vun lá khô đốt đầy mùi khói (bài Cho thời thương khó); có những người bạn văn chương với phận số bất hạnh như Phùng Gia Lộc, Đào Ngọc Vĩnh “Thơ như người, như số phận vậy/ Có khi đẹp đau lòng như một vết thương” (bài Tưởng nhớ Đào Ngọc Vĩnh); và nhà thơ bày tỏ: “Có lẽ chính vì thế/ Tôi gắn bó với đời/ Bằng mối tình nặng nhọc/ Nức nở mà sinh sôi” (bài Tự bạch)…

Thơ Anh Chi mang đầy hơi thở cuộc sống, chất liệu sống. Ngôn ngữ thơ anh cũng là ngôn ngữ của đời sống. Nhiều bài thơ của Anh Chi tựa như thơ văn xuôi tự sự, đọc tưởng như thiếu gọt dũa, trau chuốt. Song nghĩ cho cùng, “nghệ thuật chỉ làm nên câu chữ, tâm hồn mới làm nên thi sĩ”. Sáu mươi bài thơ trong Tự bạch là dấu ấn sâu đậm của một thi sĩ đích thực trong đời sống thơ ca.

Tĩnh Sơn trại, ngày 02 – 01 – 2016
T.N.L.

RELATED ARTICLES

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

1 COMMENT

  1. Hồi đó vì phải ôn thi môn Văn, tôi phải lục tìm tài liệu . Bố khỉ gặp phải tập thơ của Trưởng ban bảo vệ Đảng Lê Đức Thọ . Cứ tưởng không còn có thể tệ hơn, thì bắt gặp 1 tập các cây đa cây đề viết ca tụng thơ Lê Đức Thọ . May quá, sau đó đem cân ký ve chai sạch sành sanh, chứ không, ráng tìm chắc cũng bắt gặp 1 tuyển tập các bài viết ca tụng các cây đa cây đề ca tụng thơ Lê Đức Thọ .

    Bài Tạ Ngọc Liễn viết về thơ Anh Chi gợi lại những cảm xúc cũ .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Nguyễn Đức Tùng on DU TỬ LÊ GIỚI THIỆU TRỊNH SƠN
Phương Xa Ty on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Trường Sơn on CÔNG AN KHÔNG ĐỨNG TRÊN LUẬT
hoanganh lam on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
batrioldman on DILI ADAM & EVA