Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021
Home Bài của bạn NHÀ VĂN NGUYỄN THÀNH LONG TRONG KÝ ỨC TÔI

NHÀ VĂN NGUYỄN THÀNH LONG TRONG KÝ ỨC TÔI

LÂM BÍCH THỦY

Nhà văn Nguyễn Thành Long cùng hai con gái: Quê Hương và Hoa Hồng (Ảnh: Gia đình nhà văn Nguyễn Thành Long cung cấp)
Nhà văn Nguyễn Thành Long cùng hai con gái: Quê Hương và Hoa Hồng (Ảnh: Gia đình nhà văn Nguyễn Thành Long cung cấp)

“Thời gian trôi qua, bỗng có cái gọi là vụ Nhân Văn Giai phẩm, nó như cơn lốc cuốn đi sự bình yên trong tâm tưởng của số đông giới văn nghệ sĩ nói chung. Nhà tôi dần vắng bóng các chú. Tôi không hiểu vì sao?!. Nhưng, chú Long vẫn là người chung thủy nhất, đến với ba tôi đều đặn vào các ngày chủ nhật, lễ, Tết

Trước đây, tôi từng nghe một nhà báo trẻ nói: “Ba chị thật hạnh phúc, vì có chị”. Tôi nghĩ, đó là lời an ủi làm quà. Nào ngờ, mới đây, cô bạn từ thời học chung Trường học sinh Miền Nam, từ Hà Nội gọi điện vào, gần cả tiếng đồng hồ cũng nói y như vậy. Là đọc giả tích cực của báo VNCA, nên có bài nào viết về cha mẹ tôi, bạn rất quan tâm. Bạn kể: “Nhân đọc bài viết trên báo VNCA tháng 2 mới biết mẹ cậu mất; tớ xin chia buồn với cậu”. Tuy đã biết chuyện tình đẹp của ba má tôi, nhưng qua bài báo, bạn không nhớ tên tác giả, khiến bạn càng cảm phục cái nghĩa, cái tình của người vợ đối với chồng như của mẹ tôi. Bạn kết luận:

Ba cậu thật hạnh phúc vì có được mẹ cậu và  cậu!”. Bạn lý giải rằng, “Trí thức ở thế hệ ba cậu nhiều người bị hàm oan vì lối qui chụp. Trong bối cảnh lịch sử nước chia đôi, chiến tranh chia cắt, tàn phá, họ gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống và sáng tác v.v…Tuy vậy, đến giờ này, ba cậu thật sự là người vô cùng hạnh phúc; vì có hai mẹ con cậu. Rằng, khi cụ qua đời; bằng sự nổ lực và tâm huyết của mẹ con cậu, đã ngày một ngày hai, dần dần làm cho mọi người có cơ hội hiểu rõ hơn về con người thật của ông. Trong khi đó, còn rất nhiều người không còn ai để giải mã dùm nỗi oan cho họ …” . Sau đó, bạn nêu những cái tên rất cụ thể để chứng minh nữa kia!

*

Nói đâu xa, nhà văn Nguyễn Thành Long, là người vừa có cái tâm và tầm nhìn xa, nghĩ rộng và sâu sắc; là người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con. Ông mất đi, đã để lại nhiều tác phẩm giá trị tư tuởng cao, tính nhân văn đậm; ông ca ngợi lẽ phải, ca ngợi công ơn Bác, Đảng, nhưng cao hơn cả là tình yêu Tổ quốc, trách nhiệm cao đối với Tổ quốc, quê hương; nhưng,   đến nay đã hơn hai mươi hai năm mà hầu như bị lãng quên.

Tôi biết về chú khi còn là một cô bé 7, 8 tuổi, và đã có cảm tình với chú ngay dạo ấy. Những dấu ấn về chú vẫn lung linh sâu thẳm trong trái tim của tôi.

Thuở ấy, nhà tôi, tuy ở tại thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Bình Định, nhưng lại là nơi hẹn của giới trí thức trẻ: Có chú Trinh Đường, quê Quãng Nam, Chú Vương Linh, Tế Hanh ở Quãng Ngãi, chú Nguyễn Đình quê Hội An, sống và dạy học ở Nha Trang, còn ở Bình Định, đồng hương của ba thì có các chú Nguyễn Thành Long ở Qui Nhơn, Phạm Hổ ở Hoài Nhơn, Mịch Quang ở Gò Bồi v.v…. Tất cả đều thường xuyên lui tới nhà tôi. Là những tri thức trẻ hiếm hoi của quê hương, họ mẫn cảm với nỗi đắng cay, tủi nhục của kẻ sống trong nô lệ, mất nước. Được chứng kiến những bước chuyển mình sau hàng ngàn năm trải dài của nền văn học dân tộc để bước sang một kỹ nguyên mới; các chú đến đây có thể bỏ ra nửa ngày để bàn chuyện nước non, sáng tác và kể cho nhau nghe những điều mình cảm nhận do đọc hay nghe được.

Trong số đó, chú Long là người gầy nhất, mặt dài khắc khổ, tóc xù nên đầu có vẻ to hơn đầu các chú khác. Khi chú đến, ba bảo “chào chú Long đi con”; “Dạ, con chào chú Long”, chú mỉm cười, mặt hiền khô, tằng hắng rồi mới chào lại tôi: “Chú Long chào cháu Bích” (để phân biệt Thủy chị hay em vì  cùng tên, khác đệm là Bích và Tú)

Các chú hay bàn chuyện chính trị và sáng tác văn chương và kể chuyện phiếm. Chú Nguyễn Đình chuyên kể chuyện Tiếu lâm, bác Quách Tạo chuyện  hình sự, chú Mịch Quang và ba chuyên về chuyện ma. Chuyện tiếu lâm của chú Đình làm chú Long cười rung cả người, giọng cười của chú lạ lắm có âm hị hị hị chứ không hì hì hì như các chú khác.

Ngay từ những ngày đầu tham gia hoạt động Văn nghệ thời kháng chiến chống Pháp, chú Long đã có những tác phẩm được lớp thanh niên đón nhận, như tác phẩm “Ta và chúng nó”… Chú được giải thưởng Phạm Văn Đồng do Chi hội văn nghệ Liên khu V trao tặng 1953 cho tập bút ký “Bát cơm Cụ Hồ”.

Kháng chiến thắng lợi, ba và các chú theo tiếng gọi thiêng liên của Tổ quốc; tập kết ra Bắc, trên chuyến tàu Kilinski của Ba Lan – Chuyến thứ Chín dành cho cán bộ văn nghệ sĩ Liên Khu Năm trở ra

Ra Bắc, ở và làm việc tại Thủ đô Hà Nội, xa nhà và người thân; chiến tranh chia cắt; cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ; các chú vẫn hẹn gặp nhau tại nơi ở mới, số nhà 37 Hàng Quạt của ba

Thời gian trôi qua, bỗng có cái gọi là vụ Nhân Văn Giai phẩm, nó như cơn lốc cuốn đi sự bình yên trong tâm tưởng của số đông giới văn nghệ sĩ nói chung. Nhà tôi dần vắng bóng các chú. Tôi không hiểu vì sao?!. Nhưng, chú Long vẫn là người chung thủy nhất, đến với ba tôi đều đặn vào các ngày chủ nhật, lễ, Tết.

Những lúc như thế, sự có mặt của chú Long là nguồn động viên, an ủi đối với nỗi cô đơn trống vắng bạn hiền xa xưa ở trong ba tôi. Tôi thắc mắc, chú Long là Đảng viên, là một nhà văn có nhân cách rất đàng hoàng, giàu lòng nhân ái, sao cũng có tên trong danh sách nhóm NVGP phản động, mang tư tưởng chống  Đảng. Chính điều đó đã làm cho gia đình tôi trân trọng chú, bởi không vì sợ liên lụy vì mối quan hệ với những phần tử có vấn đề về tư tương (như người ta nói) mà né tránh, xa rời, để chứng minh là mình trong sạch, vì không còn dây dưa với những kẻ đó nữa.

Suốt những năm điêu đứng ấy, chú gần gũi và cùng ba động viên nhau cố  vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, để sống, làm việc và gìn giữ lương tri của một trí thức trong niềm đam mê cống hiến cho văn học nước nhà. Tôi thấy nỗi khổ tâm của ba và chú rất giống nhau; đó là vì cái triết lý về đạo làm người dệt nên trong họ nhân cách sống, để chuyện gì cũng bận tâm, nghĩ ngợi miên man. Lúc nào trông họ cũng ở trạng thái suy nghĩ, tìm tòi. Có lẽ do cái chất của người Bình Định là: lo xa, cần cù, chăm chỉ, hay giúp đỡ người cơ nhỡ đã ăn sâu vào từng tế bào trong thân xác họ.

Đối với gia đình chú Long còn có chút niềm an ủi là, dù bị liệt kê vào danh sách “bọn NVGP phản động”, nhưng có người được đi học nước ngoài, nên trong nhà chú cũng đầy đủ các thứ: quạt máy, bàn là..; con chú có đồng hồ pôn-dốt hoặc slava và xe đạp favorit để đến lớp. Còn con nhà ba tôi! chẳng có gì sất! Muốn vượt qua số phận, tất cả ba phải tự mình chế ra đồ dùng bình thường hàng ngày từ những thứ người ta bỏ đi như, bàn là ba làm từ vỏ đạn bom bi, bếp dầu làm từ những vỏ họp sữa, bàn ghế học từ những thùng gỗ đựng táo của Trung Quốc….

Sở dĩ sau này nhà tôi cũng có được chiếc quạt ngoại là, hôm đến chơi nhà, thấy cha con tôi vã mồ hôi, thay nhau kéo chiếc quạt  trần ba làm từ tấm vải bạt của ông Đại tá Niên biếu. Động lòng trắc ẩn hoàn cảnh bạn; bận sau, vợ chồng chú Long đến, cầm theo chiếc quạt tai voi nhỏ; quà của nhạc sĩ Bích Ngọc mang từ Liên Xô về. Chú cho lại ba. Đúng là:

lá lành đùm lá rách, Lá rách đùm lá te tua”:

Tôi muốn nói thêm một điều là, Họ tộc nhà chú thông minh vô cùng! Gien thông minh rải đều ở con cháu họ hàng, cô, cậu, dì. Gia đình chú là những nghệ sĩ công thành danh toại, nổi tiếng trong và ngoài nước: Cô Qui, chị chú, là Phó hiệu Trưởng Trường HSMN số 13-nơi tôi học cấp I. Cô thông minh, dạy giỏi, sau được đi Liên Xô nghiên cứu. Em trai là giáo sư-nhạc sĩ Bích Ngọc, chồng NSND Trà Giang, bố của nghệ sĩ dương cầm Bích Trà rất nổi tiếng, hiện sống ở ngoại quốc. Con gái Quê Hương và Hoa Hồng của chú; từ nhỏ đã bộc lộ trí thông minh hơn người. Quê Hương, bỏ lớp 4 lên thẳng lớp 5 mà vẫn luôn đứng đầu lớp. Trường hợp này, ở thế hệ chúng tôi hiếm, nên Chủ nhật nào, bác Phạm Văn Đồng cũng cho người đến đón em vào Thủ Tướng Phủ chơi.

Còn vợ chồng chú, Tết nào cũng tới xông đất và mừng tuổi các em tôi. Tội nghiệp, có lần thấy tôi chú tỏ ra lúng túng, như có lỗi, hẹn: “quà cho cháu để lần sau, hôm nay, chú không mang theo”. Tôi tự trách mình làm chú phải áy náy; bởi, lúc này, tôi đã là cô kỹ sư Chăn-nuôi, đâu còn bé bỏng nữa, song, cái gì chú cũng cố vơ vào mình để mà áy náy và lo nghĩ như vậy.

Thống nhất, ba tôi chọn quê hương để sống, chú vẫn trụ lại Hà Nội. Hai con chú ở rất xa, nhà chỉ còn vợ chồng chú. Khi ốm đau bệnh tật, chú cô đơn lắm! Chú  viết thư khuyên ba tôi nên vào Sài Gòn hay ra Hà Nội sống cùng các con để đỡ hiu quạnh như chú. Quê tôi hồi đó, còn nghèo lắm, nhưng ba không chối bỏ. Ông tâm sự: “sống ở quê dễ thương lắm con à, lâu lâu hàng xóm mang cho bát canh dưa; tránh nắng nóng thì vào làng nằm nhờ võng bà con nông dân. Phiền muộn nào trước đây giờ cũng trôi đi hết rồi còn gì để mà lo nghĩ nữa. Chắc gì ai đó rời xa quê, sống ở đô thành hoa lệ lại được diễm phúc như ba.. !”

Và, nếu ai đó hỏi về chuyện cũ, thì ba bảo: Cháu đừng hỏi ông nhiều / Những cái chưa cần biết / Đôi phần ta thua thiệt …

Có lẽ đó là thực tế. Bạn ba đấy, chú Quang Dũng, chú Nguyễn Thành Long rất cô đơn nơi xứ người! Chú Đào Xuân Quí đã viết:

Lúc ốm nặng nằm một chỗ nhớ lại, thời còn sức đã đi gần khắp đất nước, tới cả những nơi ác liệt nhất. Giờ yếu đi rất nhiều, cả ngày ở nhà, nằm là chính, ngồi dậy hay đi, tay chân run rẩy … Thế mà, giữa lòng Hà Nội “nhiều khi không biết gì đến những sự việc xảy ra chung quanh Hội Nhà văn và Đại Hội sắp đến cả! Vì chán chường hay nằm một chỗ mà không có ai thông tin? Có thể cả hai. Chỉ biết khi hỏi đến những chuyện đó thì Long cứ ngơ ngơ ngác ngác như người từ trên trời rơi xuống” .

Trong chú là cái tâm và trách nhiệm. Ngay từ nhỏ, chú đã truyền đạt cho con tư tưởng tự lực cánh sinh, không chọn việc nhẹ cho mình,  đẩy khó khăn cho người khác. Chú nói: “Nếu dễ thì ai cần đến mình” Các con chú được sống trong một gia đình hạnh phúc, nên trong họ đã sớm hình thành người có nhân cách. Mặc dù truyền thống của gia đình làm Văn hóa Nghệ thuật, nhưng họ lại trưởng thành ở đỉnh cao của ngành khoa học Vật-lý: Nguyễn thị Quê Hương từng là giáo sư giảng dạy tại Trường Đại học Marshall (Virginia, Hoa Kỳ). Nguyễn Thị Hoa Hồng là Tiến sĩ Vật lý, đang sống và từng làm việc tại Trường Đại học Tours (Pháp). Từ xứ người, các cô viết thư về, báo cho cha biết: “Mọi việc của con đều bình thường”. Chú không đồng ý với cái bình thường đó, vội trả lời con: “Các con phải vượt lên cái bình thường. Quê hương này, đất nước này đòi hỏi các con phải như vậy”.

Dẫu ở rất xa quê, nhưng các cô luôn đau đáu về một thành phố nhỏ, hiền hòa bên biển, với những hàng dừa lay động trước gió, chiều về thuyền cá tấp nập bên bờ với những con người Bình Định hiền hòa, yêu thương nhau. Ở đâu hai chị em vẫn tự hào mình là người Việt Nam, luôn nhắc nhỡ nhau cố gắng làm được cái gì đó cho đất nước. Họ hiểu rằng, bất cứ nơi đâu, nếu mình làm tốt công việc của mình là đã gốp phần làm vinh dự cho quê hương, tổ quốc rồi.

Chú Long là thế, giản dị, tình cảm, và luôn muốn vượt lên “trên cái bình thường”.

________

* Nhà văn Nguyễn Thành Long tên thật là Nguyễn Thành Long, còn có các bút danh Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo. Ông sinh ngày 16 tháng 6 năm 1925 tại Duy Xuyên – Quảng Nam, nguyên quán ở Quy Nhơn, Bình Định.

Ông tham gia hoạt động văn nghệ trong những năm kháng chiến chống Pháp ở Nam Trung Bộ. Sau 1954, tập kết ra Bắc, ông chuyển về sáng tác và biên tập ở các báo chí, nhà xuất bản, có thời gian còn tham gia dạy ở Trường Viết văn Nguyễn Du. Ông mất ở Hà Nội ngày 6 tháng 5 năm 1991.

Ông đã được giải thưởng Phạm Văn Đồng do Chi hội văn nghệ liên khu V  trao tặng năm 1953 cho tập bút ký “Bát cơm Cụ Hồ”. Ngày 25.7.2008, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tác phẩm
– Bát cơm cụ Hồ (tập bút ký, 1952)
– Gió bấc gió nồm (tập bút ký, 1956)
– Hướng điền (tập truyện ngắn, 1957)
– Chuyện nhà chuyện xưởng (tập truyện ngắn, 1962)
– Gang ra (bút ký 1964)
– Trong gió bão (truyện, 1963)
– Những tiếng vỗ cánh (1967)
– Giữa trong xanh (tập truyện ngắn, 1972)
– Nửa đêm về sáng (tập truyện ngắn, 1978)
– Lý Sơn, mùa tỏi (tập truyện ngắn, 1981)
– Sáng mai nào, xế chiều nào (1984)RELATED ARTICLES

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

6 COMMENTS

 1. “Tôi thắc mắc, chú Long là Đảng viên, là một nhà văn có nhân cách rất đàng hoàng, giàu lòng nhân ái, sao cũng có tên trong danh sách nhóm NVGP phản động, mang tư tưởng chống Đảng

  Có vẻ Đảng “ta” thành công trong việc tuyên truyền Nhân Văn-GIai Phẩm là phản động, nếu đọc những lời trên .>

  “Ông mất đi, đã để lại nhiều tác phẩm giá trị tư tuởng cao, tính nhân văn đậm; ông ca ngợi lẽ phải, ca ngợi công ơn Bác, Đảng, nhưng cao hơn cả là tình yêu Tổ quốc, trách nhiệm cao đối với Tổ quốc, quê hương”

  Đọc về Nguyễn Thành Long, nhưng lại hiểu về Lâm Bích Thúy và tư duy của nghệ sĩ xhcn.

 2. Tôi tin chắc bạn chưa hiểu tôi. Tôi ko phải nhà văn, ko biết dùng hình ảnh, ngôn từ để diễn đạt hết sự bức xúc của mình về việc “Họ” đã qui chụp những người yêu nước thật sự. Câu tôi viết ko có nghĩa là khen nguời dùng chức quyền để vu khống cho người này hay người kia phản động là được, mà người đó cũng lại là đảng viên, đã ca ngợi chứ không như ba tôi, vì có bài thơ”Tĩnh vật”; đã phá chủ nghĩa giáo điều của một vài người lãnh đạo thì bị ghi vào danh sách NVGP chẳng “oan” (theo họ nghĩ). Trong bài đó có những câu:
  Bởi họ thiếu con tim khối óc
  Luôn động đậy nhưng không bằng tĩnh vật

  Hoặc : Họ lấy cả giáo điều, rán mỡ để quay guồng máy nổ.
  Tôi? Tôi căm ghét những người “cả vú lấp miệng em” làm cho bao người bị hàm oan và khổ sở hàng chục năm trời. Tất nhiên tôi cũng bị ảnh hưởng..
  Chú Long thật sự là người tốt bạn ạ.

 3. Bài viết hay, cảm động
  Những trí thức, tham gia cách mạng Tháng Tám, và kháng chiến kiến quốc, vượt qua mọi khó khăn và hoàn cảnh, để làm việc, đóng góp công sức, trí tuệ, phục vụ nhân dân, tổ quốc. Họ thực sự là tấm gương sáng, để các thế hệ tiếp theo học tập
  Rất mong có thêm nhiều bài viết hay như thế

 4. Gui chi Thuy: chi Thuy oi chi hien o dau, em la Hoa Hong day. Hoi em len Hang Quat cung voi bo tham bo me chi, chi da lon roi ma em thi con be ti. Em chi nho me chi, bac Lan, rat diu dang, hay bay me em lam cac loai mut. Bon em cam on chi ve bai viet cam dong va tinh cam cua chi doi voi gia dinh em, voi bo em. Trong bai viet cua chi co nhieu chi tiet chac lau roi chi nho khong dung, vi du nhu thuc su bo em chua bao gio la Dang Vien, va ong thi co bai “Cai Goc” bi danh, nhung cung khong “bi” o trong danh sach “Nhan Van Giai Pham” bao gio. Co Linh Qui, la em, chu khong phai chi cua bo em, lam Ngoai Giao (di Anh, va nhieu nuoc khac lam Dai Su, chu khong phai hoc o Nga), roi Pho Van Phong Lien Minh Quoc Hoi…Bo me em cung khong cung o nha mot minh voi nhau bao gio, vi bo em om, roi mat, khi ay em moi 23-24 tuoi, moi tot nghiep Dai hoc, con o cung voi ong o Da Tuong. Chuyen thanh Tien Si, Giao su cua bon em, chuyen di My di Nhat hay Phap, la chuyen ve sau, rat lau sau khi bo em mat. Chang bao gio bon em co co hoi de viet thu ve nha cho bo me khi thanh danh nua. Bo em mat nam 1991, con me mat nam 2000… Thu cua bo em viet cho chi Que Huong, la nhung nam 78-80, thoi chi ay con di hoc dai hoc o Lien Xo…luc 18-20 tuoi. Da rat lau roi. Hoi bo em mat, nam 91, tat ca moi nguoi con rat vat va,… ve sau em cu nghi thuong ong, chang duoc huong cai gi sung suong ca.

  Trong doan tieu su o duoi, bo em sinh ngay 16 thang 11, chu khong phai thang 6…

  Ngay truoc o Ha noi, cac gia dinh nha van nha tho (tung nhom), rat gan bo voi nhau.. Sau cac cu mat di, tan tac het ca… Lau lam roi nhung ngay xua…

 5. Gần một năm sau mới quay lại đọc được những lời của em Hoa Hồng. Không biết giờ đây hồi âm này đến được với em nữa ko? Nếu có chị chờ phản hồi của em đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Nguyễn Đức Tùng on DU TỬ LÊ GIỚI THIỆU TRỊNH SƠN
Phương Xa Ty on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Trường Sơn on