Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021
Home Báo chí PHAN VĂN QUÝ – XỨNG DANH NGƯỜI CON XỨ NGHỆ

PHAN VĂN QUÝ – XỨNG DANH NGƯỜI CON XỨ NGHỆ

Anh hùng Phan Văn Quý

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sau cuộc giao lưu với tập đoàn Thái Bình Dương về, trong túi xách của tôi có một cuốn sách viết về người Anh hùng quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Cuốn sách lôi cuốn tôi, bởi những bài viết về một con người mà tôi rất quý mến – đó là người lính-doanh nhân Phan Văn Quý, Anh hùng lực lượng vũ trang, Chủ tịch tập đoàn Thái Bình Dương.

Tôi biết Phan Văn Quý từ khi Quỹ Tâm Tài Nghệ An được thành lập do anh Lê Doãn Hợp làm Chủ tịch và Quý làm Phó Chủ tịch. Khi đó tôi được mời làm thành viên ban Cố vấn. Tôi đã nhận lời vì biết mục đích của Quỹ là khuyến khích, động viên kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước có công đóng góp xây dựng phát triển quê hương Nghệ An và người Nghệ An đang học tập, công tác trên quê hương đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển quê hương.

Gặp nhau nhiều lần trong các cuộc họp, tôi cảm thấy Quý là người nhân hậu dễ mến, làm việc rất dân chủ và bài bản nên luôn trân trọng anh. Tuy vậy tôi không có điều kiện để biết nhiều về anh cho đến một lần đi du lịch Thái Lan, tôi được ở cùng phòng với bác Tiến người cùng xã Nhân Thành với Quý. Bác Tiến đã 80 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn, cái minh mẫn của một người làm công tác tổ chức cán bộ lâu năm. Bác kể nhiều chuyện về Quý, nhưng có một câu chuyện khiến tôi nhớ mãi. Đó là lần Quý đưa ra dự án xây dựng Nhà máy nước sạch cho xã của mình được người dân và lãnh đạo rất vui mừng và ủng hộ. Chả là các nguồn nước của xã Nhân Thành vừa chua vừa đục đã bao đời nay. Có Nhà máy nước sạch ai chả thích. Và để thể hiện sự quyết tâm ủng hộ của mình, các hộ dân đã tự nguyện góp mỗi nhà 1 triệu đồng. Quý không thể từ chối được tấm lòng của bà con, nhưng đến khi khánh thành Nhà máy nước, Phan Văn Quý đã tuyên bố trả lại số tiền đó cho dân bằng tiền mặt ngay tại buổi lễ với một danh sách đã chuẩn bị đầy đủ và minh bạch. Không chỉ người dân trong xã xúc động khi nhận lại tiền, mà ngay cả tôi khi nghe câu chuyện này, tôi cũng thấy con tim mình bị lay động mạnh về hành động thương dân, trọng dân của Quý.

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Quý

Theo bác Tiến thì những chuyện hay về Quý “kể mãi không hết”. Tôi đọc trong cuốn sách này, thấy quả đúng như vậy. Những người bạn, người em, những Thủ trưởng cũ, mới, những người đồng đội, những nhà báo đến những nhân viên của Quý đều nghĩ về anh bằng cả tấm lòng yêu quý, trân trọng và cảm phục. Mỗi bài viết về Phan Văn Quý đều là một mảnh lấp lánh soi chiếu cuộc đời chiến đấu của người lính lái xe Trường Sơn vượt qua lửa đạn ác liệt ngày nào, cũng như cuộc đời của một doanh nhân coi “thương trường là chiến trương” phải chiến đấu đến cùng để làm nên thương hiệu sáng láng trong thời đại mới. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, đã từng là Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (Phó Thủ tướng) sau gần nửa thế kỷ vẫn còn nhớ như in những chiến công của người lính lái xe của mình: Hơn 3 năm trên tuyến đường Trường Sơn, Quý đã lái xe chạy hàng vạn cây số an toàn để chở quân và hàng hóa ra mặt trận, tiết kiệm được hàng nghìn lít xăng dầu… Được sư đoàn 571 biểu dương và phát động toàn sư đoàn học tập, noi gương theo mô hình Giữ tốt – Dùng bền – An toàn – Tiết kiệm”. Trung tướng Phạm Tuân, người cùng Quý đại diện các Anh hùng Việt Nam đi dự Fertival Thanh niên lần thứ 11 tại Cu Ba và sau này là Thủ trưởng của Quý cũng viết những lời thật trân trọng: Rời quân ngũ đến với công việc kinh doanh, từ hai bàn tay trắng, giờ đây Phan Văn Quý đã gây dựng được một tập đoàn kinh tế tư nhân với hàng chục công ty con và đơn vị có vốn góp, tổng số vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng. Chính điều đó cho thấy một ý chí, một quyết tâm, một nghị lực và một tầm nhìn. Những ai từng gặp Phan Văn Quý sẽ đều có chung một cảm nhận, đó là một con người thoạt đầu nhìn rất nhỏ nhẹ nhưng lại có sự lan tỏa của mình để thu hút mọi người”… Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Phạm Văn Tấn sau 5 năm hoạt động với đại biểu Quốc hội Phan Văn Quý cũng có những nhận xét thật khái quát: Dù là con người không quảng giao, ít nói về mình, nhưng những việc làm của anh Quý thật là đáng quý. Dù chiến tranh đã lùi xa và anh Quý từ lâu đã không còn trong quân ngũ, nhưng ở anh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn rõ, và càng sáng rõ khi là một doanh nhân, một đại biểu nhân dân”…

Một người có tấm lòng yêu nước thương dân với một ý chí vượt qua mọi lực cản để tới đích thành công như thế, hẳn phải có một tâm hồn rất đẹp. Đọc cuốn sách này tôi mới biết là Quý có một tâm hồn thơ dạt dào và lãng mạn. Những bài thơ dọc nẻo đường Trường Sơn khói lửa của anh luôn sáng lên tinh thần yêu nước yêu đời, yêu người của một người lính trẻ. Lái xe qua Đèo Ngang, tâm hồn anh như cất tiếng hát:

Đến chân đèo Ngang ta hát bài ca “Đất nước”,
Trên đỉnh đèo Ngang ta hát bài “Tổ quốc yêu thương”,
Vượt đèo Ngang rồi ta hát bài “Vì miền Nam phía trước”,
Tiếng súng vọng về ta chào tạm biệt đèo Ngang!

Đôi khi, cả những sáng kiến dọc đường hành quân cũng thành thơ như “Ngụy trang xe theo màu đất”:

Tôi chạy tất bật
Che bạt kín xe
Nắm đất vàng hoe
Trát cùng khắp bạt

Lòng tôi rợp mát
Ngủ dưới gầm xe

Nhưng đặc biệt là tình đồng đội, tình yêu lãng mạn của người lính trẻ luôn phảng phất trong tâm hồn anh. Chiến trường ác liệt, những người lính bỗng bất ngờ gặp “đồng hương” thì quả là như gặp được quê nhà nơi lửa đạn sống chết bất kỳ. Quý đã gặp những “Em gái đồng hương” trong những khoảnh khắc hành quân như vậy, và anh dành cho họ những tình cảm thật ấm áp, tươi trẻ:

Em nỏ nói nhiều, trên khuôn mặt tròn sạm nắng
Tôi đã biết em ở đây bao năm
Em chẳng nói em ở đâu thì tôi vẫn tin rằng:
Tiếng trọ trẹ “mô”,“tê” chính em là người xứ Nghệ!

Nhiều khi những tứ thơ hồn nhiên hiện lên trong tâm hồn người lính lái xe thật độc đáo. Phải nói bài thơ “Lá thư viết dưới gầm xe” của Phan Văn Quý là một bài thơ hay. Đoạn mở đầu bài thơ có những câu mà hoàn cảnh viết thư chỉ có với người lái xe thời chiến:“Cầm bút viết thư gửi về em/Gầm xe yên lặng như che rèm/Chắc em đã hiểu đời chiến sĩ/Mưa dầm nắng dội rồi cũng quen”. Và lời chia sẻ thật hóm hỉnh, dễ thương: “Xuống vực, lên đèo, rồi xuống vực/Bàn đâu mà có chỗ anh kê?”. Lá thư viết những gì trong xa cách người mình mơ tưởng ấy chỉ anh và cô gái biết, nhưng vì nó là thơ nên nó được chia sẻ cả với những người đọc, và ta hiểu được tấm lòng anh không chỉ nghĩ về “em” mà còn nghĩ về “xe”:

Thư đến em ơi cứ đọc đi
Đọc xong em sẽ hiểu những gì
Lòng anh đang cuộn trào cơn sóng
Sóng của tình yêu em và xe

Không ai ngờ bài thơ người lính trẻ từ chiến trường viết cho một “cô giáo” có thật hay tưởng tượng nào đó ở hậu phương từ năm 1974 lại hóa thành mối tơ duyên của anh với cô giáo Lê Thị Hương Liên sau này. Câu chuyện nhà báo Hoàng Tiến kể lại cũng nói lên sức mạnh cảm hóa của người lính với người đẹp trong tình yêu khiến người đọc thật xúc động: “Sau Chiến dịch, anh có dịp đến thăm nhà Sư đoàn trưởng và tình cờ gặp con gái của ông là Lê Thị Hương Liên. Lần gặp đầu tiên ấy đã để lại ấn tượng đặc biệt với người lính chiến. Ít lâu sau, anh tìm đến trường THCS Thanh Bình của Liên dạy học và giao lưu với một số thầy cô giáo của trường. Dần già, anh biết cô giáo Liên có rất nhiều chàng trai đang theo đuổi, thậm chí có người còn mang “Võng Trường Sơn” mắc tại nhà của bác Khôi. Mặc dù Quý là lính Trường Sơn, không có điều kiện làm như chàng trai đó nhưng anh nghĩ mình phải kiên trì, “cạnh tranh lành mạnh”. Sau này, nhiều đồng đội hỏi anh bí quyết của thành công đến với người vợ tài sắc bây giờ, anh cười đọc lại câu thơ của lính: “Ba năm du kích nằm kề, không bằng chủ lực nó về một đêm”.

Có lần tôi được gặp Hương Liên sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Liên đi cùng chồng, và chúng tôi cùng về Hà Nội. Trong khi dừng lại ăn trưa, Liên thật ân cần chu đáo với tôi như với một người anh vô cùng thân quý. Tôi thích ăn uống gì Liên cũng chiều. Khi biết những món ăn dân dã tôi thích như rau lang, bầu luộc thì Liên tươi cười bảo “anh hợp cạ ẩm thực với anh Quý nhà em đó”. Một người phụ nữ vừa duyên dáng vừa chu đáo như vậy quả là chỗ dựa vững chắc cho một nhà hoạt động như Quý. Cho nên khi đọc Hoàng Tiến viết về Liên với một câu nhận xét ngắn thôi, mà tôi thực sự tin: “Qua biết bao thăng trầm, chị luôn sát cánh cùng chồng, đảm đang lo việc gia đình, nuôi dạy con cái nên người và thành tài”. Sự kết hợp 2 quê Nghệ An và Thanh Hóa trong gia đình Quý như 2 mặt của một tờ giấy luôn gắn khít vào nhau để viết lên cả chặng đường gian nan vất vả, yêu thương cũng như những thành công trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Khép lại cuốn sách, tôi không chỉ nhớ về nhân vật chính là Phan Văn Quý, mà còn nhớ về cả những người đồng đội, những bậc tiền bối, những vị lãnh đạo tài ba luôn ở bên Quý, luôn ủng hộ Quý trong sự phấn đấu trưởng thành của anh để làm nên sự nghiệp của mình, cống hiến cho dân, cho nước, cho nhà. Đó là các vị Đồng Sỹ Nguyên, Nguyễn Quốc Thước, Phạm Tuân, Nguyễn Sĩ Dũng, Phạm Văn Tấn, Phan Văn Tân, Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Trần Thiết, Duy Tường, Hoàng Tiến và cả cô nhân viên Nguyễn Thị Toàn… với những bài viết làm tôi hiểu thêm về sự bình dị, gan góc, tài ba của một con người dù ở cương vị nào cũng luôn nêu cao tinh thần của một người lính xả thân vì nghiệp lớn – Anh hùng lực lượng vũ trang, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch tập đoàn Thái Bình Dương. Nhưng cuốn sách còn để lại trong tôi một sự xúc động đến khâm phục về những đứa con của Quý từ khi còn nhỏ tuổi đã hiểu và chia sẻ cùng cha trong những khó khăn của đời thường, đó là khi cháu Dũng 7 tuổi đã đập con lợn đất lấy tiền mừng tuổi đưa cho cha đi tiếp khách, đó là cháu Hoàng biết gói tiền mừng tuổi vào túi nilon bí mật chôn vào chậu hoa trên sân thượng để góp tiền “đi thăm chị Hà” đang học bên Anh, trước năm 12 tuổi để được miễn giảm 50% vé máy bay… Cái tinh thần tiết kiệm ấy đúng là tinh thần của những con người xứ Nghệ mà không hiểu do gen di truyền hay do học được từ người cha mà các con rất đỗi yêu quý?

Nhiều người viết thường kết hợp tên Phan Văn Quý với các từ “yêu quý’, “quý mến”… Họ muốn nói rằng, anh đúng là Quý-quý. Tôi cũng nghĩ thế, một con người như vậy đủ làm cho tôi tự hào về những con người xứ Nghệ đã và đang làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, sáng tươi. Vâng, Phan Văn Quý là một người con xứ Nghệ thật đáng quý, thật đáng tự hào và thật đáng trân trọng.

Hà Nội, 12.5.2016

RELATED ARTICLES

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Mà đời vẫn say, mà hồn vẫn gió…

NGUYỄN VIỆT CHIỄN Ngày ấy mà Tạo đã thân với Hoàng Cầm, Văn Cao làm tôi choáng, tôi bái phục. Đi chơi với Tạo, tức...

ĐẦU XUÂN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM

NGUYỄN TRỌNG TẠO Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Trọng Tạo Tết Giáp Thân 2004, tôi về ăn Tết ở Huế. Sáng 30 có việc...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

SINH NHẬT MÙA THU

NGUYỄN TRỌNG TẠO SINH NHẬT MÙA THU Tặng Em Ai giấu trong màu thu Bông cúc xanh tháng bảy Nhìn cánh hoa anh thấy Thu về cùng gió xanh Ai giấu...

Văn Cầm Hải: Ở Việt Nam, số lượng nhà văn giỏi ngoại ngữ quá hiếm hoi

VĂN CẦM HẢI Mới đây, Văn Cầm Hải được Bộ Ngoại giao Mỹ mời tham gia Chương trình viết văn Quốc tế 2005 (International Writing...

BỐ VÀ CON

NGUYỄN TRỌNG TẠO Tặng con và bố Tú Con gọi nồng nàn tiếng bố Bố cưng gái rượu yêu kiều  Rồi con thành bà nội ngoại Bố mãi gọi...

KHI XÃ HỘI XUỐNG CẤP, NHÀ THƠ – NGƯỜI Ở ĐÂU?

NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Đức Tùng thực hiện) Nguyễn Đức Tùng: Rất vui được trò chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo, chàng thi sĩ lãng mạn...

Recent Comments

loctran on THỜI MẠT
Đào Nguyên Lan on THƠ NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
tamnguyenxuan55gmail.com on 3 TẢN VĂN CỦA ĐẬU THỊ THƯƠNG
Vương on ĐẤT NƯỚC TÔI
Nguyễn Hoàng Sơn on NHÀ THƠ NGUYỄN DUY VỀ LÀNG
tu sinh on BA THẰNG BẠN
Nguyễn Thanh Cừ on TỔNG THỐNG
Trần Anh Dũng on THƠ ĐẶNG LƯU SAN
Nguyễn Ngọc Phong on “SUY NGẪM” CỦA LÊ THANH DŨNG
Hoàng Trí on NGỤM CHÁO LÚ
Trâu Hà Tĩnh on BA CÂU HỎI CHO HOÀNG HƯNG
sonnghithu@gmail.com on NGƯỜI VỀ TRƯỜNG SA
phamducquy on THƠ VÕ THANH AN
trần vũ long on THƠ VÕ THANH AN
Nguyễn Trường Sơn on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
TRẦN NHUỆ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Nguyễn Thanh Cừ on DƯỚI BÓNG CÂY XANH
Lê Kinh Thắng - Tham tán Thương mại tại Nam Phi on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Lê Anh Phong - TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Nguyễn Thị Bích Lài - Đồng hương của hai người hiện ở TP. Pleiku - tỉnh Gialai – Pleiku. on CẢM THỨC 42 NĂM TÌNH ĐOẠN TUYỆT
Phạm Đông on VĂN TẾ CÂY HÀ NỘI
Nguyễn Thanh Cừ on ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU
Nguyễn Thanh Cừ on XIN ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÂY…
Người lái đò on ĐANG SỐNG MÀ ĐÃ BẢO TÀNG…
Phan Thai Duc Hieu on THÂN PHỤ TÔI
THUYTANTHUYTRUONG on TUYẾT NGA
jamesnguyen on CON TUYẾT
jamesnguyen on KIẾP HÀI NHI
Khanh nguyen on NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Người Nha Trang on LỜI NGUYỀN CỦA BIỂN
Pham Tien Cat on NGUYỄN HOA VÀ THƠ
Anh Nguyên on CÁI ĐINH ỐC
Nguyễn Thanh Cừ (Hà Nội) on NGUYỄN TRỌNG TẠO HAY ÔNG “ĐỦ MÓN, 5 SAY”
phạm Dũng on SUY NGHĨ VỀ HÒA HỢP
Nguyễn Thị Long on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
nguyễn thị thanh minh on KHOẢNG TRỐNG KHÔNG LẤP ĐẦY
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG
Nhà giáo Nguyễn Hữu Duyến. on KHÚC HÁT SÔNG QUÊ – BÀI CA CỦA MỌI NGƯỜI
Lâm Bích Thủy on THƠ VALENTINE 2014
Anh Nguyên on THƠ VALENTINE 2014
Pham Tuấn Thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguyễn Tiến Dũng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Phạm Trường Thi on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phạm tuấn thọ on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
Nguoi mien nui on QUYẾT LIỆT LÀ… TAN VỠ
Nguyễn Mộng Nhưng on NGHỆ THUẬT TÌNH THƯƠNG
phó thường dân on NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC
thời đại khoa học on GẶP TƯỚNG GIÁP VÀ NGẪM VỀ NGƯỜI
Nỗi buồn hoa phượng on TRUYỆN CỰC NGẮN: BIẾU SÁCH
Gloomy 1721979 on KINH SÁCH CỦA NƯỚC VỆ
Dân gian: "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" on NƯỚC ICELAND KÍNH TRỌNG NHẤT NGHỀ VIẾT VĂN
Hoạ sĩ Trần Thị Bích Huệ on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Huỳnh Văn Úc on BÁC NGỦ NGON KHÔNG?
Van Duc on HOA MẠC TRẮNG
nguyễncamgiang@yahoo.com.vn on NHỮNG CÁI CHẾT TỨC TƯỞI CỦA NHÀ VĂN
Danh Hiếu on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Nhan Van on HỒI KÝ CA SĨ
Bà Ngoại on HỒI KÝ CA SĨ
Văn Nhân. on HỒI KÝ CA SĨ
Dungquy on HỒI KÝ CA SĨ
Người nhà quê on SUY NGẪM CỦA LÊ THANH DŨNG
nguyenvan on TÔI YÊU VIỆT NAM
Thanh Minh on TÔI YÊU VIỆT NAM
Hoàng Lãng Thụy on INRASARA BÌNH BÀI THƠ “CHIA”
Đỗ Cảnh Thìn on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
ANH NGUYỄN on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Nguyễn thanh Hà on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Thanh nien nghiem tuc on ĐẶNG HUY VĂN DẶN PHƯƠNG UYÊN
Hà quang Minh on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Trọng Hoàng on VU LAN – NGÀY TẠ MẸ
Văn Nhân. on HỌC LÀM QUAN
vũ thảo on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on KHÔNG ĐỀ 72
Quyen on HỌC LÀM QUAN
Nguoi lam thue on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
nguyenvan on HỌC LÀM QUAN
GÀ QUÊ on HỌC LÀM QUAN
montaukmosquito on HỌC LÀM QUAN
Phạm Lưu Vũ on KHÔNG ĐỀ 72
Hạnh Nhung on KHÔNG ĐỀ 72
dinhqn on KHÔNG ĐỀ 72
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Khánh Minh on KHÔNG ĐỀ 72
Nhị Mai on KHÔNG ĐỀ 72
Bá Tiến on TUYẾT NGA
Thanh Minh on TUYẾT NGA
HOÀNG TRƯỜNG SA on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Gloomy 1721979 on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
Thập tứ đại ngu. on HAI BỨC ẢNH TỪ CHINA
mai thanh sơn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
Hồ Muôn on ĐI TÌM MỘT NHÀ THƠ
ANH NGUYỄN on LƯU MANH KẺ CHỢ
ANH NGUYỄN on CHÙM THƠ BIỂN
Thanh Minh on LƯU MANH KẺ CHỢ
hoang anh on LƯU MANH KẺ CHỢ
Vũ Xuân Tửu on LƯU MANH KẺ CHỢ
luong thien on LƯU MANH KẺ CHỢ
nguyenvan on LƯU MANH KẺ CHỢ
Phan Thế Thủy on LƯU MANH KẺ CHỢ
T. A. T on THÂN PHỤ TÔI
Lê văn Minh on THÂN PHỤ TÔI
Tô Lê Sơn on THÂN PHỤ TÔI
ANH NGUYỄN on SẮC DỤC
Đỗ Duy Văn on THÂN PHỤ TÔI
Lưu Đinh Anh on SẮC DỤC
hao hao on THÂN PHỤ TÔI
nguyenvan on 23 TẦNG NGƯỜI
Văn Trường Lưu on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Hoàng Văn Hoan on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Trần Thị Bích Huệ on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
nguyen van lung on CÁI ĐUÔI TÔN NGỘ KHÔNG
Ngô Văn Hải on CHUYỆN BÁ NHA – TỬ KỲ
Phan Huy Vũ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Trần Thị Bích Huệ on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Hữu Đức on LÂM HỒNG TÚ: LỤC BÁT BỐN MÙA
Nguyễn Thị Chinh on VĂN CAO: TRƯƠNG CHI LÀ TÔI ĐẤY
Nguyen Van Nam on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
Thanh Minh on GIA PHONG XỨ NGHỆ
NGUYỄN VĂN ĐOÀN on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
LÒ LÃO NÔNG/NGUYỄN ĐỨC TOAN on THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?
(Vẫn là) Cháu ngoan Bác Hồ. on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
nguyễn văn Đức on LỜI NÀO CỦA TRỊNH CÔNG SƠN?
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người VN Yêu Nước on NGHE ĐIỆN THOẠI OSIN HUY ĐỨC
Người nhà quê on GIA PHONG XỨ NGHỆ
Nguyễn Đắc Vinh on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Ngọc Rô on CÒN ĐÂU SÔNG NHUỆ NGÀY XƯA
Giời Ơi on GIA PHONG XỨ NGHỆ
T Nguyen on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Ha Dinh Van on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Muathuhanoi on ĐÔI MẮT LÝ SƠN
Người VN Yêu Nước on CỦA CE’SAR XIN TRẢ LẠI CHO CE’SAR
nguyenvan on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đặng Huy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Nguyên on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Ông Đồ xứ Nghệ on HOÀNG SA LÀ ĐÂU HỞ NGOẠI?
Bác Hồ sống mãi trong sự cay đắng cùa chúng ta! on SỰ NHẦM LẪN LỜI CA “GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM”
mai ngoc on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Trịnh Công Tiến on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Khách qua đường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Đỗ Duy Văn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hà Văn Thịnh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Tăng Bá Hùng on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
trần cường on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
phạm văn Lâm on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Phan Hoàng on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Hoàng Thiên Thanh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Gia đình Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
thiên đường XHCN on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Gia Linh on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Trường Sơn on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
D­ương Đại Nghĩa on GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG
Nguyễn Văn An on KIẾN BÒ ĐI ĐÂU?
Nguyễn Văn An on MINH VƯƠNG
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
ANH NGUYỄN on THƠ XƯA CHƯA CŨ
Biết Tuốt on CHÂN DUNG PHÁC THẢO
Thanh Minh on TUYỆT THỰC
Công Trình on TRƯỜNG SA LÀNG TA
ĐoànhĐoành@ on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Cúc Quỳ hoa on TUYỆT THỰC
Anh Hoa on TUYỆT THỰC
tù nhân lương tâm on TUYỆT THỰC
mai ngoc on TRƯỜNG SA LÀNG TA
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
Trần Hiếu Nghĩa on NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1
kieuhung on TUYỆT THỰC
buncuoiwa on TUYỆT THỰC
Bà Ngoại on PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU
Nguyễn Trường Sơn on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Khúc hát sông quê on CÙ HUY HÀ VŨ VÀ CON CHIM XÒE QUẠT
Cùng là người HN on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Văn Đức on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
Hoàng Xuân Thảo on THƠ CHO THIẾU NHI: CHÂN VÀ CÁNH
Hoàng Xuân Thảo on TRÒ ĐÙA NHÂN THẾ
ĐoànhĐoành@ on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Trần Thường Kiệt on ĐÁM TANG TÔN VINH HỒ ĐỨC VIỆT
Trần Thường Kiệt on TRIẾT HỌC CỦA NHÀ LỢN
Cai nuoc minh no the on LỄ TANG ÔNG HỒ ĐỨC VIỆT
Công Luận on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Phạm Lưu Vũ on LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
Hoàng Khải on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
truclamthientruongy on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Móng Rồng on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trần Dân Đen on BỌ LẬP THÔNG BÁO
Trương Duy Nhì on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Hiên ngang, sáng ngời.... on ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT
Triời mô xanh bằng trời Can Lộc on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Phạm Hồng Thái on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Người VN Yêu Nước on NỬA NGÀY VỚI TRƯƠNG DUY NHẤT
Hồn Ma Võ Văn Kiệt on NGUYỄN KHOA ĐIỀM: SỰ TẦM THƯỜNG
HTvinh on SẮC DỤC
hát xẩm xứ nghệ on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
Lê Duy Cường on THƠ LÊ TUẤN LỘC
Nhân Văn Giai Phẩm on NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Bùi Mai Hạnh on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
D.Nhật Lệ on TÀI – TAI
3 Dê (tên tục Nguyễn Mười-Tạ Dũng, huý tự Nguyễn Chí Dũng) on PHẢN ĐỘNG VÀ ĐỒI TRỤY?
park gil oung on ÁO LỤA VÀ HOA SEN
Người sông Tiền on VĨNH BIỆT NGƯỜI VỀ SÔNG TƯƠNG
Dương Diệu Minh on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
Phương Xa Ty on THƠ DƯƠNG DIỆU MINH
hát xẩm xứ nghệ on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Văn Đức on HUYỀN BÍ VÂN KIỀU
Lương Dũng Hà on NHẠY CẢM CHÍNH TRỊ
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC THƠ LÊ THÁI SƠN
xuân thơm on TẠI SAO VIỆT NAM?
Tran Kim Phuong on CHUYỆN TẮM TIÊN
Văn Đức on DỊU DÀNG
Bà thành on CHUYỆN TẮM TIÊN
Khách qua đường on GẶP GỠ THÁNG TƯ
mai ngoc on C’EST LA VIE! (*)
Nguyễn Hữu Cường on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
PHƯƠNG NAM on 4 PHÚT TUYỆT VỜI
Bất công on C’EST LA VIE! (*)
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
nguyễn xuân on THƠ BÙI MAI HẠNH
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
Vinh on BÁC SĨ THÚ Y
Nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hát xẩm xứ nghệ on THƠ MỚI CỦA LÊ HUY MẬU
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
nguyễn xuân căn on CHIẾN TRANH
Vũ Đức Thắng on NGUYỄN PHAN HÁCH VÀ TÔI
nobody on CỬA LÒ QUÊ CHA
hội những người ko được giải là đây on CHÙM THƠ PHẠM ĐƯƠNG
V. Đ. on NGẪU HỨNG
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
ChâuDiên on CỬA LÒ QUÊ CHA
Văn Đức on CỬA LÒ QUÊ CHA
phạm hữu đăng đạt on THẾ HỆ TÔI, MỘT THẾ HỆ CÚI ĐẦU
VIỆT HƯNG on CỬA LÒ QUÊ CHA
Người VN Yêu Nước on CỬA LÒ QUÊ CHA
Biển Đen on THỦ PHẠM
Tiến Hùng on THỦ PHẠM
Người VN Yêu Nước on THỦ PHẠM
Dinh Trung on THỦ PHẠM
Phạm Lưu Vũ on THỦ PHẠM
c on NHÂN DÂN
Văn Đức on CHIẾN TRANH
lanh thu on CHIẾN TRANH
vu vơ on CHIẾN TRANH
Lâm Tú on CHIẾN TRANH
Điện Hải 1858 on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Anh Hùng on CHIẾN TRANH
Thái Doãn Táo on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Bùi Thạch Hãn Cựu chiên binh on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
Nguyễn Đức Giang on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
mayhong hồ tây hà nội on NHỮNG CON CHỮ BIỂU TÌNH
FAn của Boi on BẠC MỆNH MỘT TÀI HOA!
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
nhà thơ Nguyễn Thị Mai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Ước mơ dân chủ công bằng on NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC
Cu Lon on THƠ MẠC MẠC
VIỆT HƯNG on NGÔN NGỮ MỚI
Bich Khe on NGÔN NGỮ MỚI
Nguyễn Xuân Lai on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Phạm Lưu Vũ on ĐỌC LÀ NIỀM LẠC THÚ
Bà thành on THƠ NGUYỄN XUÂN LAI
Vĩ Trung Ngân on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Đảng ta vĩ đại thật on MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH
108 anh hùng lương sơn bạc on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
108 anh hùng lương sơn bạc on BLOG BA SÀM LẠI BỊ CƯỚP VÀ BỊ XUYÊN TẠC
Nguyễn Đức Tùng on DU TỬ LÊ GIỚI THIỆU TRỊNH SƠN
Phương Xa Ty on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
Nguyễn Trường Sơn on CÔNG AN KHÔNG ĐỨNG TRÊN LUẬT
hoanganh lam on THƠ LÂM THỊ HỒNG TÚ
batrioldman on DILI ADAM & EVA
tiến sĩ giấy on BA SÀM ƠI, NGƯƠI Ở ĐÂU?
Hai Néo on BA SÀM ƠI, NG